Khoảnh đất nhỏ sau nhà này từng là nơi lưu giữ biết bao kỷ niệm đẹp của gia đình em Lê Phước Thành ngụ TX Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Thuở ấy, cứ sau mỗi ngày đi làm thuê về thì cha mẹ Thành thường ra đây để hái ít mớ rau, bắt thêm vài con cá tép ao bên cạnh để lo cho bữa cơm nghèo của 2 đứa con bớt phần đạm bạc. Nhưng rồi cách đây 9 tháng, vì chút bất cẩn trong lúc sửa chữa điện ở phía sau mà cha em đã vĩnh viễn ra đi.

Nén nỗi đau quá lớn vào lòng, chị Lê Thị Thương – mẹ của Thành tự nhủ phải thật sự mạnh mẽ để lèo lái con thuyền gia đình vượt qua sóng gió. Vậy là hết làm cỏ thuê, người phụ nữ này lại tất bật với công việc giúp việc nhà, với hy vọng kiếm đủ tiền lo thuốc thang cho mẹ chồng đã ngoài 80 cùng 2 con thơ đang tuổi ăn tuổi học.

Hiểu được sự kỳ vọng và hy sinh của mẹ nên suốt 11 năm qua, Thành luôn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi. Đặc biệt, trong 2 năm lớp 10 và 11 vừa rồi, em liên tiếp đạt được nhiều giải cao trong kỳ thi HSG cấp tỉnh môn Vật lý. Hiện tại cậu trò nhỏ đang ráo riết ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi HSG cấp quốc gia sẽ tiếp tục diễn ra vào năm học 12.

Học giỏi là vậy, nhưng ít ai biết rằng thời gian mà Thành dành cho việc học chẳng có là bao. Đến cả những ngày hè này, thay vì được dành trọn quỹ thời gian để vui chơi, nghỉ ngơi như các bạn thì Phước Thành lại lao vào cuộc mưu sinh vất vả. Bởi làm sao em có thể yên tâm sách vở khi mà giờ đây, mọi lo toan trong gia đình chỉ còn một mình người mẹ âm thầm gồng gánh.

Ngày ngày, bên chiếc xe đạp cũ kỹ, Thành vẫn miệt mài 2 bận đi về, nhưng không phải đến trường mà là đến các địa điểm làm thêm trong thị xã để thay cha làm tròn trách nhiệm trụ cột. Từng vòng xe vẫn cứ quay đều như chính dòng đời gian khó mà em và mẹ đang nếm trải. Thu nhập từ công việc phụ quán tuy ít ỏi nhưng đó là tất cả cố gắng của đứa con ngoan hiền,  hy vọng cảnh nhà rồi đây bớt khổ, và rồi đây mẹ em vơi đi phần nào gian nan trên bước đường mưu sinh.

Dường như khi nhắc đến chuyện học tập sắp tới, hay những dự định cho bước đường tương lai của mình thì Thành và mẹ đều man mác với rất nhiều nỗi lo. Lo vì chi phí học tập của trong năm học cuối cấp và xa hơn nữa là giảng đường Đại học rất tốn kém đặc biệt là với ngành công nghệ thông tin, không biết 2 mẹ con  sẽ phải xoay sở ra sao. Nhất là khi sức khỏe của bà nội Thành ngày càng sa sút, rất cần chi phí để điều trị thuốc thang dài lâu.

Dù không biết lo được cho con tới đâu, nhưng một điều duy nhất mà TSNT cảm nhận được ở người mẹ này là bằng mọi giá, bằng tất cả sức lực của bản thân, chị phải bươn chải kiếm tiền để lo cho ước mơ học tập của con được thành tựu. Bởi hơn ai hết, chị hiểu rằng việc học không chỉ là kiến thức mà còn là cơ hội để đổi đời, để con trẻ có cuộc sống tốt hơn, không phải chịu cảnh vất vả mà đời làm thuê như chị phải trải qua.

Càng khó khăn, thiếu thốn dường như càng trui rèn cho cậu trò nhỏ này tính tự lập nhiều hơn. Sớm ra đời bươn chải, sớm chịu cảnh thiệt thòi khi thiếu vắng tình cha, nhưng tất cả đã hun đúc cho em tinh thần và nghị lực sống mạnh mẽ để cùng mẹ vượt qua gian khó.

Hiểu được những khó khăn mà gia đình đang gặp phải nên nhiều năm nay, Thành luôn chăm ngoan, học giỏi và đạt được rất nhiều thành tích trong các kỳ thi HSG do Thị xã và tỉnh tổ chức. 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Lê Phước Thành, học sinh lớp 11T9, trường THPT Long Mỹ ( TX. Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang). 

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *