Đối với em Nguyễn Thị Ánh Ngọc học sinh trường THPT Hiếu Phụng, được đến lớp, được học tập, được làm bạn với con chữ quyển tập suốt 12 năm nay là sự đánh đổi từ nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân và cả nỗi hy sinh của người mẹ nghèo suốt một đời lao nhọc.

Hôn nhân tan vỡ, người đàn ông trụ cột dứt áo ra đi khiến cảnh nhà rơi vào túng quẩn trăm bề. Một mình bà Đẹp, mẹ Ngọc, gồng gánh nuôi 5 đưá con, đứa nhỏ nhất là Ánh Ngọc khi ấy vẫn còn trong bụng mẹ, còn đứa lớn cũng chỉ mới lên 10.

Thời gian thấm thoát thôi đưa, bà Đẹp cũng tạm an lòng khi 3 người con đầu thành gia lập thất, thì giờ đây lại phải đối mặt với vô vàn khó khăn vì chi phí học tập cho 2 đứa con còn lại là Triệu Anh và Ánh Ngọc. Triệu Anh đang sinh viên năm 2 ngành công nghệ ô tô, còn Ngọc thì sửa soạn thi tốt nghiệp THPT. Đội nắng lang thang khắp các ngỏ ngách trong khu chợ quê, chắc chiu ít đồng tiền lời từ việc bán kem dạo là cách mà bà mẹ nghèo đã làm để có thể lo cho con bữa cơm, manh áo đến trường.

Sinh ra đời đã không biết mặt cha, bao năm qua cô trò nhỏ chỉ biết có mẹ là điểm tựa duy nhất trong cuộc đời mình. Lớn lên trong thiếu thốn từ miếng ăn đến trang sách vở, thế nhưng suốt 12 năm qua Ánh Ngọc đều đạt thành tích học sinh giỏi, xuất sắc. Với Ngọc, được đi học là hạnh phúc vì đó là tất cả đam mê và là nơi em gửi gắm ước mơ về một cuộc sống tốt đẹp.

Tuy nhiên, nếu so với những bạn đồng trang lứa như Ánh Ngọc bây giờ, các em đã bắt đầu chuẩn bị hành trang cho tương lai bên giảng đường Đại Học, thì Ngọc vẫn còn mãi gian nan giữa chặng đường đèn sách, bởi vì cuộc sống khó nghèo và gánh mưu sinh oằn nặng đã khiến cho việc thi đại học của em càng trở nên xa xôi cách trở.

Mười mấy năm đã trôi qua, nhưng kí ức về cuộc hôn nhân không hạnh phúc vẫn vẹn nguyên trong tâm trí của người phụ nữ nghèo. Ôm nỗi đau giấu chặt vào lòng, bà chỉ thương con không có được một gia đình trọn vẹn. Một mình vò võ nuôi con giữa muôn vàn thiếu thốn, lo cho cái ăn cái mặc của mấy mẹ con đã là bài toán khó, vậy nên trước chi phí học tập quá cao của Ánh Ngọc và Triệu Anh thì bài toán ấy càng trở nên nan giải.

Hiểu được hoàn cảnh gia đình khó khăn túng quẫn mà sức mẹ già ngày một yếu ớt, Triệu Anh dẫu đã đậu vào ngành công nghiệp điện lạnh trường ĐH Giao thông vận tải TPHCM với số điểm 21,5 nhưng vẫn chọn học hệ cao đẳng, để mau chóng hoàn thành việc học, sớm ra trường đỡ đần kinh tế cho gia đình.

Như đáp lại tình thương của mẹ cùng sự lo lắng của anh trai, Ánh Ngọc càng mạnh mẽ và biết chủ động trong cuộc sống. Công việc làm hoa voan giả em tự tìm tòi học được phần nào giúp Ngọc trang trải chi phí học tập, là minh chứng cho ý chí nghị lực học tập, khẳng định bản thân sẽ không lùi bước trước bủa vây của khó khăn, thiếu thốn.

Sau câu chuyện về gia đình, để lại trong chúng tôi là sự cảm phục trước hình ảnh cao đẹp của người mẹ hiền vì tương lai của con mà không ngại cực khổ gian lao. Là nỗi đồng cảm trước cậu sinh viên nghèo chấp nhận cuộc sống thiếu thốn giữa chốn thị thành, luôn nhận về mình những gian nan để người thân yêu an tâm vững dạ. Và hơn hết trong tổ ấm nhỏ này chính là sự trân trọng về nghị lực học tập của cô trò nhỏ nhắn, nhưng mạnh mẽ và kiên cường Ánh Ngọc.

Bao giọt nước mắt đã rơi xuống hôm nay là để vun tưới và ươm mầm cho hạt giống của mai sau. Chúng tôi tin, từ những cố gắng và sự quyết tâm học tập không ngừng nghỉ hôm nay của Ánh Ngọc sẽ thắp lên niềm tin về tương lai tươi sáng.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Nguyễn Thị Ánh Ngọc, lớp 12 trường THPT Hiếu Phụng (Tân An Luông, Vũng Liêm, Vĩnh Long)

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Ngọc Anh Thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *