Nguồn điện, nguồn nước sinh hoạt nhiều thiếu thốn. Con kênh trước nhà quanh năm nước đục được dùng để nấu nướng tắm giặt, việc sinh hoạt tạm bợ trên những túp liều nhỏ xập xệ…..chính là cuộc sống thường nhật của những hộ dân nghèo ngụ thị trấn Tân Hưng, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An. Sinh ra và lớn nơi miền quê nhiều gian khó, ký ức tuổi thơ của em Huỳnh Thị Kim Nguyên, lớp 12A5 trường THPT Tân Hưng chính là như vậy.

Kim Nguyên là chị lớn trong gia đình có 2 chị em. Cha là ông Huỳnh Văn Tốt tuổi ngoài sáu mươi, sức khỏe đau yếu nhưng vẫn đi theo ghe hàng để tìm kế sinh nhai. Mẹ là bà Nguyễn Thị Chèo sức khoẻ nay ốm mai đau, phải túc trực chăm sóc cho Huỳnh, đứa con trai bệnh bại não – em của Nguyên – từ năm 4 tuổi đến bây giờ.

Nghịch cảnh, gian truân những tưởng sẽ dập tắt ước mơ của đời người. Vậy mà nơi đây, chính tại vùng đất nắng gió huyện Tân Hưng, tỉnh Long An lại rèn giũa nên 1 cô bé kiên cường nghị lực. 12 năm liền là học sinh giỏi toàn diện, năm lớp 9 Nguyên đạt thành tích giải nhì học sinh giỏi cấp huyện môn Văn, giải khuyến khích môn Ngữ văn lớp 12, giải nhì cuộc thi “Cánh thư gửi đảo xa” cùng nhiều giải thưởng phong trào khác do trường tổ chức.

Từ lúc em trai em bệnh là em đã nghĩ sau này em sẽ lo cho em trai em. Ba mẹ em đã cực khổ quá nhiều, giờ cha mẹ lớn tuổi nữa, em phải gắng học, vì chỉ có học tập thật tốt, tìm được 1 việc làm ổn định thì mới có thể lo cho gia đinh em sau này được. Nghĩ vậy mà em phấn đấu cố gắng học tập thật tốt, kết quả em đạt được…..

Lắng nghe những lời chia sẻ của Huỳnh Thị Kim Nguyên chúng tôi rất xúc động vì trong tận cùng khốn khó,  gian nan thì em vẫn giữ cho mình một niềm tin mãnh liệt và lạc quan với những ước mơ tương lai. Tuy nhiên, lúc này đây khi mà tình trạng sức khỏe của em Nguyên, cùng chuyện cơm áo cho cả gia đình đang là nỗi lo lớn mỗi ngày, thì Nguyên biết rằng mơ ước được bước chân vào giảng đường Đại học đó mãi chỉ là xa tầm với.

Bước qua bên kia con dốc cuộc đời, nhưng với ông Tốt,  nỗi khó nhọc của người đàn ông trụ cột trong gia đình,  giờ đây mới bắt đầu thực sự. Tuổi già, ông Tốt bươn chải ngược xuôi để chăm lo cho gia đình, những mong vợ con có được bữa cơm ấm lòng, những mong ước mơ học tập của con gái sẽ được nối dài thành đạt. Trong ánh mắt đã in hằn dấu vết thời gian TSNT thấy là nỗi bất lực trước những khó khăn quá lớn.

Nắng gió đường đời đã in hằn trên mái đầu cha nhiều nếp bạc, gương mặt mẹ hiền vẫn còn đó chất chứa những âu lo, con đường học tập của con còn quá đỗi chông gai, căn nhà của gia đình vừa tạm an cư, nhưng vẫn còn đó món nợ đất nền chưa thể trả được.

Cố gắng vì ước mơ đến với giảng đường Đại học, nên sau giờ học cô trò Kim Nguyên khi thì nhận chép sách thuê, khi thì phụ quán ăn giải khát để kiếm tiền lo học phí. 

Chịu nhiều thiếu thốn, khó khăn, lòng ham học cùng với quyết tâm chiến thắng số phận đã khiến em Huỳnh Thị Kim Nguyên luôn cố gắng học giỏi và đạt nhiều thành tích ở ngôi trường THPT Tân Hưng. Vì vậy, chương trình Thắp sáng niềm tin sẽ hỗ trợ cho em suất học bổng đặc biệt để  em có thêm động lực cố gắng học tốt. Đặc biệt vững dạ, an lòng để chinh phục kỳ thi tốt nghiệp THPT và đại học còn dài ở phía trước.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Huỳnh Thị Kim Nguyên, lớp 12A5 trường THPT Tân Hưng, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Ngọc Anh Thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *