Cứ mỗi lần nhìn cảnh vật nơi phố biển Nha Trang thì lòng em Nguyễn Thanh Hậu, quê ở xã Ninh Sơn, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa lại dâng lên niềm xốn xang khó tả. Bởi cơn mưa lũ cách đây 6 năm, những con sóng lớn không chỉ vô tình tàn phá ngôi nhà mà còn để lại bao tang tóc, đau thương cho cậu học trò vốn cút côi khi cha bỏ đi từ thuở nhỏ, mẹ lại có gia đình riêng, từ nhỏ em phải sống nhờ vào tình thương của ông bà ngoại.

Sau trận bão thì ngôi nhà của em bị sập một nửa. Lúc đó, ông bà già ngoại của Thanh Hậu tuổi cũng đã cao, không có điều kiện sửa chữa lại nữa. Sau đó khoảng 1 tháng thì ông ngoại em mất, rồi 4 tháng sau, bà ngoại em cũng bệnh và qua đời. 

Ngôi nhà không còn, ông bà ngoại lại mất, bao bất hạnh cứ đổ ập xuống cuộc đời của Hậu cùng đứa em gái Phương Thanh. Cảnh tình cút côi, chưa biết phải bám víu vào đâu thì may mắn, anh em Thanh Hậu được vòng tay của Hồng Lan – người dì ruột – lúc đó mới 16 tuổi, chở che, bảo bọc. 

Dì Hồng Lan đã nghỉ học từ năm lớp 10 để đi làm, tìm đủ mọi cách để lo cho Hậu và em gái của em ăn học. Chính vì lẽ đó, dì Lan trở thành nguồn động viên, động lực để Hậu đi tiếp và cố gắng học tốt.

16 tuổi – dì của Thanh Hậu đã có thể cáng dáng hết mọi khó khăn trong gia đình, vừa đi làm công nhân kiếm tiền, vừa lo cái ăn cái mặc, lại dưỡng nuôi dạy dỗ 02 đứa cháu thơ được ăn học đủ đầy. Hơn 7 năm qua, em gái Phương Thanh đã học lớp 8 còn Thanh Hậu cũng vào lớp 11 chuyên Tin, trường THPT Lê Quí Đôn.

Trải qua quá nhiều mất mát khiến tuổi thơ của Thanh Hậu không có những tháng ngày tươi đẹp như các bạn đồng trang lứa. Nhưng không tủi buồn, hụt hẫng, chọn cách sống lạc quan, bởi xung quanh Hậu vẫn còn nhiều tình cảm ấm áp, chân thành từ thầy cô, bạn bè, những người hảo tâm mà em chưa một lần gặp gỡ… Đặc biệt là dì ruột – người phụ nữ đã hy sinh cả tuổi xuân, chấp nhận ở vậy mà nuôi lớn 2 cháu. 

Không chỉ lo cho anh em Hậu được đến trường mà dì Hồng Lan còn bù đắp cho các cháu hơi ấm tình thân gia đình suốt bao năm qua những đứa trẻ này thiếu thốn.

Với anh em Hậu, dì út chẳng khác nào người mẹ đã cho các em có được một tương lai sáng tươi như bao gia đình khác. Thấu hiểu được điều đó nên Thanh Hậu càng ra sức học hành. Thế nên, khi đạt thành tích nổi bật trong kỳ thi học sinh giỏi Tin học cấp tỉnh lớp 10, Thanh Hậu quyết tâm đặt mục tiêu vào đội tuyển học sinh giỏi cấp quốc gia trong năm học 12, cùng đó là chinh phục ước mơ trở thành kỹ sư Tin học ở giảng đường đại học sắp tới.

Khát khao là vậy nhưng chặng đường tương lai của Hậu vẫn còn nhiều trắc trở khi chi phí còn gói ghém trong đồng lương công nhân ít ỏi của dì, em gái thì còn đang tuổi ăn tuổi lớn…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Nguyễn Thanh Hậu, lớp 11 Tin, trường THPT Chuyên Lê Quí Đôn, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Kim Thơ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *