Thắp sáng niềm tin tuần này tìm đến tỉnh Khánh Hòa – một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng với bãi biển tuyệt đẹp cùng lượng hải sản dồi dào, phong phú. Bên cạnh những sản vật mà thiên nhiên ban tặng thì nơi này còn gánh chịu không ít những khó khăn do thời tiết khắc nghiệt, bão lụt hoành hành khiến cuộc sống bà con còn gặp nhiều trắc trở. Và một trong những gia đình có hoàn cảnh như thế chính là em Nguyễn Thanh Nguyên ở xã Diên Toàn, huyện Diên Khánh. 

Nhà chỉ có một ít hoa màu được trồng trọt trên đồi hoang nên cơn bão qua đi đã khiến cho gia đình Thanh Nguyên lâm vào cảnh khó khăn. Không chỉ canh cánh về nỗi lo thiên tai, khí hậu khắc nghiệt mà trong mái nhà nhỏ với một già, một trẻ này vẫn luôn đau đáu những mất mát về một tổ ấm thiếu vắng thành viên. Khi Thanh Nguyên còn chưa kịp chào đời, thì cha của em đã bỏ hai mẹ con ra đi, còn mẹ của Nguyên thì sau những tháng năm gắng sức làm lụng nuôi con, cách đây 4 năm, bà cũng qua đời vì căn bệnh tim quái ác.

Cha mẹ không còn, Thanh Nguyên dọn về sống với bà ngoại từ đó đến nay. Chưa kịp lấy lại tinh thần sau cú sốc mất người thân thì nỗi đau một lần nữa đổ ập xuống cuộc đời của cô bé cút côi, tội nghiệp. Sau nhiều tháng ròng chống chọi với những cơn khó thở, đau buốt nơi lồng ngực, Nguyên phát hiện mình mắc phải căn bệnh tim như mẹ. Cơ thể xanh xao, sức khỏe hao gầy, mọi sinh hoạt với em dần khó khăn hơn.

4 năm với nhiều mất mát, đổi thay nhưng có một điều vẫn không hề đảo lộn trước những gió dông đó chính là quyết tâm học tập cùng ước mơ bước chân vào giảng đường của cô trò nhỏ. Vẫn thành tích học sinh giỏi, vẫn miệt mài nỗ lực không ngừng, Thanh Nguyên đang ráo riết chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới mặc cho bệnh tim vẫn cứ dày vò.

Có trong hoàn cảnh của Thanh Nguyên ta mới thấu hiểu hết nỗi lo lắng đang chất chồng trên vai của hai bà cháu. Cuộc sống của em giờ đây đâu chỉ có chuyện cơm áo gạo tiền mà còn là sức khỏe và cả tương lai của gia đình sau này. Thương cháu mồ côi nên bà Hời – ngoại của Thanh Nguyên dù tuổi đã ngoài 70, tay chân chẳng còn nhanh nhẹn nhưng mỗi ngày bà vẫn cố gắng lên đồi, khai khẩn đất hoang, trồng ít xoài, mớ sả để lo cho cháu thuốc thang chữa bệnh, cho con đường học vấn mai này được tới nơi tới chốn.

Nhà có 2 bà cháu nên bao nhiêu ước mơ, hi vọng, bà Hời đều dành trọn cho đứa cháu ngoại cút côi. Hiểu được tấm lòng của bà nên Thanh Nguyên luôn rất mực hiếu thảo, cố gắng học tập để bà vui trong những năm tháng tuổi già. Trí nhớ cũng không còn nhanh nhạy do căn bệnh tim hành hạ nhưng mỗi ngày Thanh Nguyên đều cố gắng khắc phục  bằng cách viết bài trên vách nhà. Từng nét chữ đều đặn, dày đặc như minh chứng cho quyết tâm không mệt mỏi của cô nhỏ trước nghịch cảnh: có thể bệnh tật, có thể khó nghèo… nhưng tất cả sẽ không thể vùi lấp đi ước mơ chinh phục tri thức, tìm kiếm tương lai nơi giảng đường đại học sắp tới.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Nguyễn Thanh Nguyên, lớp 12C6, trường THPT Hoàng Hoa Thám, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Kim Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *