Khi em Nguyễn Mỹ Tuyết, ngụ thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang bắt đầu đến trường như các bạn thì đồng thời em cũng phải tiến hành điều trị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu – một dạng ung thư máu hiểm nghèo.

Hơn 13 năm qua, Mỹ Tuyết đã phải chống chọi với bệnh tật trong một hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn. Ba mẹ đã ly hôn năm em 7 tuổi. Từ Củ Chi quê chồng, chị Hồng Diễm – mẹ em – dắt 3 đứa con trôi dạt về vùng miệt thứ, chọn một phòng trọ nhỏ bé nằm cạnh trường học để làm nơi tá túc. Không nghề nghiệp ổn định nên chị Diễm chỉ biết giữ trẻ thuê từ nhiều năm nay, để lo chuyện áo cơm và thuốc thang bệnh tật cho Mỹ Tuyết.

Điều đáng quí là tuy cuộc sống nhọc nhằn, vất vả khi một mình phải gồng gánh gia đình, nhưng chị Diễm vẫn làm cố gắng cho cả ba con gái được đến trường.

Và rồi trong chuỗi ngày đối diện với bệnh tật, chính việc học đã gieo vào lòng cô bé Mỹ Tuyết một niềm hy vọng, niềm tin – đó là được trở thành người có ích, xứng đáng với niềm tin yêu của mẹ. Vì thế, Mỹ Tuyết rèn luyện tính kiên trì, ham học hỏi, sự tự tin để trở thành học sinh giỏi liên tục suốt 12 năm.

Có thể thấy việc học tập của Mỹ Tuyết vốn đã trắc trở vì bệnh tật, nay lại càng khó khăn hơn bởi gia cảnh khó nghèo. Nhưng 12 năm đèn sách đã qua, những trở ngại đó không làm cho Mỹ Tuyết quên đi ước mơ học tập, trái lại hun đúc cho em một khát khao được chinh phục tương lai bằng một kết quả cao nhất.

Bên cạnh học giỏi, từng đạt giải  khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện môn Lịch sử thì Mỹ Tuyết còn thích hoạt động phong trào, dù sức khỏe yếu đôi lúc không cho phép em có thể tham gia đầy đủ.

Còn 2 người em, Tuyết Nhi đang học lớp 11 và Minh Châu học lớp 6, noi gương chị, cũng rất năng nổ với các hoạt động này tại trường và địa phương. 

Phía sau ba cô con gái chăm ngoan và học giỏi ấy, người mẹ nghèo vẫn kiên trì, chịu khó làm lụng kiếm tiền để chữa bệnh cho con và trên hết là ươm mầm ước vọng cho 3 đứa con yêu của mình được đạt thành con đường học vấn. Liệu rằng người mẹ đơn thân ấy làm thế nào lo cho cả ba cô con gái của mình học hành đến nơi đến chốn chỉ với nghề làm thuê làm mướn?

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/  Nguyễn Mỹ Tuyết, học sinh lớp 12A9, trường THPT An Biên, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *