Không như nhiều bạn bè đồng trang lứa được tận hưởng những ngày hè thư giãn thoải mái sau thời gian dài thi cử cam go, những ngày này, em Lê Nhật Huy, học sinh lớp 12A1, trường THPT Chu Văn An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng vẫn luôn tất bật bên những bó cải, mớ rau ngoài chợ để phụ mẹ kiếm tiền trang trải cuộc sống. Thương cậu học trò nghèo chăm chỉ, siêng năng, nhiều bà con tiểu thương ở chợ Phi Nôm vẫn luôn dành cho em nhiều tình cảm đặc biệt.

Sống ở khu chợ nhỏ, việc mua bán vài ba con cá, mớ rau chỉ đủ đắp đổi cuộc sống qua ngày nên chẳng mấy gia đình đủ sức cho con đi học đến lớp 12 như nhà của Nhật Huy.Vì vậy, mỗi lần nhắc đến em thì bà con tiểu thương không giấu được nỗi xúc động xen lẫn tự hào về cậu trò nghèo, bán rau đi học. Thương Nhật Huy bao nhiêu thì mọi người lại càng chua xót cho cuộc đời chị Hòa – mẹ của Huy bấy nhiêu. Người phụ nữ từng một lần lầm lỡ mà sinh ra Huy trong tủi buồn và nước mắt, đến với người chồng sau, những tưởng cuộc đời 2 mẹ con sẽ bớt lận đận. Nào ngờ, anh Vương – cha dượng Huy lại bị thoái hóa khớp nặng không thể gồng gánh gia đình như trước. Bà nội thì lại phát bệnh tai biến 3 năm nay. Sau Huy, mẹ của em có thêm 2 người con nữa, nhưng chẳng may một đứa bị bệnh down bẩm sinh, đứa còn lại mới vừa lên 4. Tất cả gánh áo cơm giờ giờ chỉ còn mình mẹ Huy gánh vác trong khi sức khoẻ chị không được mạnh lành, từng ngày gánh chịu sự hành hạ bởi căn bệnh u phổi.

Lớn lên bên gánh rau, bó cải của mẹ, chịu không ít vất vả của nắng dãi mưa dầu ở những buổi chợ sớm, chợ trưa nhưng chưa bao giờ Nhật Huy tự ti. Ngược lại, em luôn lấy đó làm động lực để vượt qua nghịch cảnh. Cố gắng học hành dù điều kiện đến trường còn thiếu thốn từ quyển sách đến cuốn tập nhưng cả quãng đời học sinh, Huy luôn làm nức lòng mọi người xung quanh bởi sự cố gắng không ngừng nghỉ của mình. Thế mới biết, cơ cực, khó nghèo vẫn không thể làm vơi bớt khát khao bước qua nghịch cảnh của cậu học trò nghèo bán rau đi học. 

Lớn lên trong hoàn cảnh khó nghèo lại bệnh tật triền miên nên hơn ai hết, Nhật Huy luôn thấm thía ý nghĩa của việc học đối với gia đình. Và đặc biệt trên bước đường đi tìm tri thức, em luôn nhận được sự ủng hộ hết lòng của người mẹ một đời tần tảo, hy sinh tất cả tuổi thanh xuân, sức lực cho những đứa con bé nhỏ của mình. Chính vì điều đó suốt 12 năm đèn sách, Nhật Huy luôn là cậu trò nhỏ giỏi đều cả 2 khối tự nhiên lẫn xã hội, mang về thành tích nổi bật như giải 1, 2 học sinh giỏi môn Địa Lí và Sinh học cấp tỉnh ở những năm cấp 3.

Với điểm số 26,5 trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, ngưỡng cửa đại học Y Đà Nẵng đang dần mở rộng với cậu học trò nghèo thì cũng là lúc đôi bàn tay bé nhỏ của Nhật Huy càng làm lụng nhiều hơn để có tiền lo cho những khoản chi phí sắp tới. Khu chợ nhỏ buổi chiều dần thưa người nhưng em vẫn cố gắng bốc vác thuê cho những cô chú tiểu thương ngoài chợ… Đồng tiền kiếm được dẫu ít ỏi, chưa biết có xoay sở đủ cho những ngày đầu năm học mới nhưng tình thương của mẹ cùng bà con ở chợ như thôi thúc em phải sống mạnh mẽ, lạc quan vì tương lai sẽ mở ra cho những ai không đầu hàng nghịch cảnh.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Dương Thị Ngọc Em, học sinh lớp 11A5, trường THPT Nguyễn Khuyến, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Kim Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *