Ngôi nhà nhỏ của cô trò nghèo Hà Lâm Diệu Lành, ngụ thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang đã từ lâu thiếu vắng hơi ấm, bàn tay chăm sóc của người mẹ, người vợ, chỉ có hai cha con em Diệu Lành nương tựa vào nhau.

Cách đây 12 năm, mẹ em bị tai nạn giao thông qua đời trong lúc bán vé số, để lại cô con gái Diệu Lành chưa tròn 5 tuổi. Hơn mười mấy năm sống cảnh gà trống nuôi con, anh Lộc, cha Diệu Lành, đã xoay sở đủ thứ nghề để lo toan cuộc sống gia đình. Bao năm qua, anh dành trọn tình thương cho đứa con gái duy nhất, đồng thời dù thiếu trước hụt sau nhưng anh vẫn cố gắng chăm lo cho con đến trường đủ đầy như các bạn, là cách mà người cha này mong muốn bù đắp những thiệt thòi mà con mình sớm gánh chịu.

Với Diệu Lành, dẫu cuộc sống của hai cha con bao năm qua trôi đi trong nghèo khó nhưng Diệu Lành vẫn cảm thấy ấm áp vì có cha bên cạnh chở che. Nhưng niềm hạnh phúc bình dị ấy của cô trò nghèo trở nên nhiều lo lắng khi 4 năm nay, cha em sức khoẻ dần suy yếu vì căn bệnh sưng viêm hạch bạch huyết.

Mặc dù bản tính nhút nhát, nhưng nghĩ đến cha sức khỏe sa sút, Diệu Lành gắng tìm công việc làm thêm để gánh vác gia đình. Vất vả đi làm thêm nhưng cô trò nghèo vẫn vững bước đến trường. Với Lành, học là vì tương lai và học là còn bởi vì kỳ vọng của người cha đáng kính. Những cố gắng không mệt mỏi của Diệu Lành đã được đáp trả xứng đáng bằng thành tích học tập xuất sắc tại trường THPT Nguyễn Thần Hiến, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Căn bệnh hạch bạch huyết không được điều trị đến nơi đến chốn đã lấy đi sức khỏe, niềm vui của người cha bất hạnh này. Có lẽ niềm hạnh phúc duy nhất trong anh Lộc bây giờ là được thấy con gái của mình – Diệu Lành tiếp tục đến trường và học giỏi.

Cô trò nghèo đã biến niềm kỳ vọng của người cha thành động lực nung nấu ý chí học tập của mình. Nhờ lòng quyết tâm sắt đá trong học tập, Diệu Lành trở thành một học sinh xuất sắc của trường THPT Nguyễn Thần Hiến. Với những giải thưởng mà Diệu Lành đạt được như: giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học lớp 10; giải ba kỳ thi giải Toán trên máy tính cầm tay Casio; và giải  ba  trong kỳ thi  Olympic cấp tỉnh môn Sinh học, cô trò hy vọng sẽ mang đến liệu thuốc hiệu nghiệm xua tan phần nào nỗi đau bệnh tật của cha.

Có thể thấy, trước hoàn cảnh thực tại của gia đình, để bước chân vào đại học Dược, Diệu Lành sẽ phải đối mặt với nhiều gian nan, thử thách. Bên cạnh nỗi lo về chi phí học tập, cô trò nghèo luôn trăn trở khi bệnh tình của ba em ngày một chuyển biến xấu hơn. Vì thế, suất học bổng cùng những hỗ trợ khác mà chương trình TSNT mang đến cho em Hà Lâm Diệu Lành là thật cần thiết, nhằm góp phần chia sẻ cùng em những lo toan, vất vả giúp cho em thêm vững bước đến trường, gia đình vượt qua bệnh tật, khó nghèo, vun đắp tương lai tươi sáng ở ngày mai….

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Hà Lâm Diệu Lành, học sinh lớp 12A3, trường THPT Nguyễn Thần Hiến, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *