Chiến tranh đã lùi xa nhưng những hậu quả của nó vẫn còn đeo đẳng gia đình của em Đặng Thị Mỹ Hạnh, ngụ ở ấp Thống Nhất, thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu. Anh trai của Mỹ Hạnh – em Đặng Văn Hiểu bị nhiễm chất độc da cam nặng nề. Hiểu không chỉ bị khuyết tật vận động mà em còn hoàn toàn mất nhận thức từ nhỏ, đến giờ 29 tuổi, Hiểu vẫn cứ như một đứa trẻ  không thể tự chăm sóc bản thân.

Người cha quá cố của Mỹ Hạnh – ông Đặng Cập – từng là bộ đội phục viên. Năm Hạnh chưa tròn 2 tuổi, ông đã qua đời sau khoảng thời gian bị căn bệnh ung thư phổi dày vò. Vậy là mười mấy năm qua mẹ em – bà Nguyễn Ngọc Sử – một mình một bóng gồng gánh nuôi hai con với nghề bán vé số, lượm ve chai. Từ sau cái mất đột ngột của chồng, bà Sử gần như ngã quỵ trước nỗi đau quá lớn nhưng tình thương con đã giúp bà đứng dậy, vượt qua bao gian khó để nuôi Mỹ Hạnh ăn học.

Với Mỹ Hạnh, tình thương yêu của mẹ, hình ảnh kiên cường của người cha luôn là nguồn động lực lớn lao giúp em nỗ lực vươn lên. Nhờ có quyết tâm cao trong học tập nên dù sống trong môi trường thiếu thốn đủ bề nhưng Mỹ Hạnh vẫn phấn đấu học tốt và trở thành học sinh xuất sắc nhiều năm liền tại trường THPT Ngan Dừa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu.

Bên cạnh động lực từ gia đình, sự giúp đỡ của thầy cô bạn bè và những người hàng xóm đã sưởi ấm tâm hồn, giúp Hạnh thêm niềm tin vượt qua gian khó để học tập. Kết thúc năm lớp 11 ở trường THPT Ngan Dừa, Mỹ Hạnh tiếp tục giữ vững danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Riêng với môn Sinh học, Hạnh 4 lần đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi, trong đó cao nhất là giải khuyến khích vòng tỉnh ở hai năm lớp 10 và 11.

Thầy cô thường chọn Hạnh vào đội tuyển học sinh giỏi môn Sinh một mặt vì số điểm trung bình luôn ấn tượng của Hạnh, mặt khác là bởi cô trò nhỏ còn có niềm say mê mãnh liệt với môn học này. Từ lâu, Hạnh nung nấu ước mơ trở thành bác sĩ để có thể chăm sóc cho những mảnh đời bất hạnh, trở thành người có ích cho xã hội, xứng đáng với niềm tin yêu và kỳ vọng của cha mẹ. Dẫu biết rằng để chạm đến ước mơ ấy sẽ là quá sức với hoàn cảnh nghèo khó của gia đình, nhưng chính niềm tin mãnh liệt của cô trò nghèo đã thôi thúc chương trình Thắp sáng niềm tin tìm đến giúp cho em có thêm động lực để chinh phục ước mơ….

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Đặng Thị Mỹ Hạnh, lớp 11A1, trường THPT Ngan Dừa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *