Chỉ mới bước vào lớp 10 nhưng cậu học trò Trần Văn Dưỡng, lớp 10A, trường THCS & THPT Mỹ Thuận đã đem về rất nhiều thành tích đáng nể cho mình. Để có thể theo đuổi niềm đam mê và đạt được những thành tích như hiện nay, Dưỡng đã vượt qua rất nhiều khó khăn trước nghịch cảnh của gia đình.

Từ năm lớp 8, Dưỡng đã đạt giải nhì cấp huyện và giải Khuyến khích cấp tỉnh môn lịch sử trong kì thi học sinh giỏi lớp 9. Sau đó, Dưỡng tiếp tục đạt giải Nhất trong kì thi học sinh giỏi cấp Tỉnh môn Lịch sử. Gần đây nhất là Dưỡng đạt giải Nhì học sinh giỏi môn Lịch sử khối 12 của tỉnh khi chỉ mới học lớp 10. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại với việc học tốt những môn xã hội, Dưỡng còn đạt được điểm số đáng ngưỡng mộ ở những môn khoa học tự nhiên. 

Em Dưỡng học giỏi đều, các môn đều từ 9.0 trở lên, đặc biệt là môn Lịch sử. Ở lớp Dưỡng cũng rất tích cực tham gia vào những hoạt động của trường lớp, hòa đồng với bạn bè.

Để có thể theo đuổi niềm đam mê và đạt được những thành tích như hiện nay, Dưỡng đã vượt qua rất nhiều khó khăn trước nghịch cảnh của gia đình. Sinh ra trong gia đình có 4 anh chị em, trong đó, anh Trần Văn Khởi bị câm điếc bẩm sinh, từ nhỏ đã được người cô thương tình nhận nuôi. Chị Trần Thị Bích – chị gái của Dưỡng cũng mắc bệnh như anh trai, tinh thần lại không được sáng suốt nên làm mẹ đơn thân hơn 8 năm nay. Người anh kế tiếp là Trần Văn Phụng mới vừa tốt nghiệp đại học ngành toán tin, công việc chưa ổn định.

Cuộc sống gia đình đắp đổi bằng đồng lương làm bảo vệ ít ỏi của cha Dưỡng là ông Trần Văn Út. Trong khi mẹ là bà Võ Thị Ngô mang trong mình nhiều căn bệnh như đau khớp, huyết áp, gan nhiễm mỡ…thường lên cơn mệt, thở dốc nên không thể đi làm phụ chồng lo cho các con. Những khó khăn vẫn cứ chồng chất vì sức khỏe của cha mẹ ngày càng yếu đi mà con đường học của Dưỡng hãy còn rất dài.

Hạn chế trong giao tiếp, sinh hoạt nhưng chị Bích – chị của Dưỡng vẫn ý thức được sự khốn khó của gia đình. Giăng lưới, hái rau là những việc mà người phụ nữ này cố gắng làm để san sẻ khó khăn với gia đình. Còn cha Dưỡng, từ sau tai nạn trong lúc quét dọn khiến cánh tay của ông bị gãy cách đây không lâu nhưng ông vẫn cần mẫn trong làm việc mỗi ngày với hy vọng có thể chăm lo cho con học hành đến nơi đến chốn.

Có lẽ, bản thân Dưỡng đã được hun đúc từ những tình cảm bình dị mà ngọt ngào như thế, để em có thể tiếp tục tin tưởng vào tương lai tươi sáng hơn và cố gắng nhiều hơn nữa. Khép lại năm 2016 với việc trở thành tấm gương điển hình trong học tập của tỉnh Sóc Trăng, với Dưỡng sẽ còn tiếp tục mở ra những chặng đường chinh phục mới như em đã từng chia sẻ.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em rần Văn Dưỡng, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng 

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 0706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Thanh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *