Vốn là học sinh giỏi môn tiếng Anh, với bài học ngữ pháp mới, ngày trước Danh Huy Hoàng chỉ mất khoảng 30 phút thì em nhanh chóng nắm vững. Nhưng giờ đây để có thể nhớ được một bài học tương tự Hoàng phải dành thời gian gấp bội bởi trí lực của em không còn vẹn nguyên nữa.

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 391: Em Danh Huy Hoàng

Chậm tiếp thu, mất trí nhớ là những di chứng mà cậu trò nghèo Huy Hoàng, trường THPT Định An, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang phải gánh chịu kể từ khi em mắc phải căn bệnh thiểu năng tuần hoàn não. Hai năm qua, căn bệnh của Hoàng chuyển biến xấu, hậu quả nặng nề nhất là não trái của em bị khô do gia đình không đủ điều kiện chạy chữa. 

Hoàng mồ côi cha từ lúc em mới tròn 3 tuổi. Với công việc may vá ở vùng quê nghèo, chị Biên – mẹ của Hoàng một một gồng gánh nuôi con và phụng dưỡng người cha già yếu. Vừa làm mẹ, vừa làm cha, chị Biên lặng lẽ chăm sóc con trong những tháng tháng ngày gian khó điều trị bệnh, bên cạnh đó chị còn siêng năng làm lụng sớm hôm gom góp từng đồng nhưng vẫn không sao xoay sở nỗi khoản chi phí vài chục triệu đồng trị bệnh não cho Hoàng.

Cho dù phải chống chọi với bệnh tật trong điều kiện thiếu thốn mọi bề ấy vậy mà Hoàng vẫn kiên cường vượt qua, để rồi, em trở thành tấm gương học sinh người dân tộc Khmer học giỏi điển hình của thôn xóm nơi đây. Hoàng còn được người dân xung quanh tin tưởng gởi con em đến nhà dạy kèm. Và trong số kiến thức mà Hoàng truyền dạy không chỉ có con số, con chữ mà còn có cả câu chuyện của cậu trò nghèo vượt qua bệnh tật học tốt.

Dẫu bao vất vả, lo toan đè nặng trên vai nhưng chị Biên vẫn đứng vững, cố gắng làm thuê nhiều việc để có tiền đưa con tái khám. Ông ngoại của Hoàng năm nay đã gần 80 tuổi vẫn ân cần chăm sóc cho cháu từng bữa ăn, viên thuốc, động viên cháu học tập. Người mẹ, người ông luôn sẳn sàng đồng hành, san sẻ trên mỗi chặng đường vượt lên số phận hướng đến ước mơ cháy bỏng bằng con đường học vấn của Hoàng.

Căn bệnh não vẫn cứ gây ra những cơn đau đầu liên tục khiến Hoàng phải tạm dừng việc học thường xuyên nhưng em bền lòng chiến đấu với bệnh tật. Đã từ lâu Hoàng chấp nhận sống cùng với di chứng chậm tiếp thu, suy giảm trí nhớ của căn bệnh quái ác. Em tìm mọi cách khắc phục và một trong những phương pháp của Hoàng, đó là lập sơ đồ tư duy cho riêng mình từ mỗi bài giảng của thầy cô để học nhanh, nhớ lâu hơn. Nhờ sự kiên trì và cố gắng không ngừng, Huy Hoàng gặt hái được những thành tích rất đáng trân trọng: danh hiệu học sinh giỏi nhiều năm liền, giải khuyến khích, giải nhì trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện môn Tiếng Anh.

Trước thông tin về những con số tuyệt vời của điểm trung bình từng môn học mà Hoàng luôn nhớ rõ, chia sẻ niềm hy vọng ở tương lai của em, chúng tôi hiểu rằng Hoàng vẫn tiếp tục vươn lên mạnh mẽ trong cuộc sống, tiếp tục thực hiện cho bằng được ước mơ trở thành người có ích của mình…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Danh Huy Hoàng, xã Định An, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 0706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *