Ngay từ những năm trung học cơ sở, Đỗ Hồng Xuân không chỉ chuyên cần học tập mà em còn biết vận dụng những điều đã học vào thực tiễn cuộc sống. Luôn kết hợp giữa học và hành, tích cực trau dồi kiến thức đồng thời say mê thực hành ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nên dù hiện chỉ mới học lớp 11 trường THPT Nguyễn Việt Hồng TP Cần Thơ, nhưng Hồng Xuân đã có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học xuất sắc: đạt liên tiếp hai giải nhì cấp thành phố ở lĩnh vực cơ khí – vật lý, đề tài về bảo vệ môi trường được trao tặng bằng khuyến khích trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 389: Em Đỗ Hồng Xuân

Thành tích học tập vượt trội ấy là kết quả từ sự nỗ lực vượt khó không ngừng của cậu trò nghèo. Cha mẹ ly hôn khi em chưa tròn 1 tuổi, sau đó mẹ bỏ đi, cha qua đời vì tai nạn đuối nước, từ đó em sống với bà nội. Để đến được trường vốn dĩ đã là chuyện vô cùng khó khăn vì nhà nội nghèo, cần thêm những phương tiện phục vụ cho việc nghiên cứu đề án, lại càng là trở ngại lớn cho Hồng Xuân.

Ngôi nhà là tài sản duy nhất mà cha em để lại, cũng là nơi khắc ghi trong em nhiều kỷ niệm về khoảng thời gian được sống trong vòng tay che chở của tình thương. Thiếu vắng cha mẹ ở tuổi đời còn rất nhỏ, điểm tựa duy nhất của Hồng Xuân là bà nội. Vượt qua nỗi mất mát quá lớn tưởng chừng khiến em gục ngã song lời dặn dò ân cần của cha ngày nào luôn là động lực thiêng liêng giúp em vượt lên bất hạnh mà tiếp tục cố gắng.

Không lâu sau ngày con trai mất, bệnh tim của bà Tuyết, bà nội Xuân, lại tái phát. Đứa con trai út, người luôn sớm hôm đỡ đần cho bà Tuyết và Xuân lại đột ngột lâm bệnh qua đời, một lần nữa tương lai của 2 bà cháu rơi vào nghịch cảnh. Tuy thương đứa cháu cút côi ham học, nhưng người bà cũng chẳng biết thế nào vì tuổi già sức yếu không làm gì ra tiền.

Quen với những công việc làm thêm từ thuở nhỏ, Hồng Xuân không quản ngại nhọc nhằn để san sẻ gánh nặng với bà nội. Cảm thông cậu trò nghèo hiếu thảo, chăm ngoan, thầy cô ở trường tận tình giúp đỡ cho em như dạy kèm miễn phí, thậm chí trích một phần lương hỗ trợ cho gia đình để Xuân vững tin tiếp tục đến trường.

Đáp lại tình thương yêu của thầy cô bạn bè, của nội và cả sự kỳ vọng của người cha đã khuất, Hồng Xuân quyết tâm học giỏi và nung nấu ước mơ trở thành bác sĩ. Bên cạnh gặt hái thành tích cao trong các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật, Hồng Xuân ngày càng đạt được kết quả nổi trội về học tập. Có lẽ nhờ siêng năng thực hành nên em luôn nắm vững bài học, điểm trung bình các môn đều trên 9 chấm, được nhiều giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố.

Một người bà gần 70 tuổi vẫn lặng lẽ dưỡng nuôi ước mơ của cháu, và một cậu trò giỏi, yêu thích nghiên cứu khoa học là những hình ảnh đẹp sẽ còn mãi đọng lại trong lòng chúng tôi trên chặng hành trình vì học sinh nghèo vượt khó….

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Đỗ Hồng Xuân, khu vực Yên Thượng, phường Lê Bình, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 0706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *