Lặng lẽ, cần mẫn cho một chuyến mưu sinh, có lẽ suốt mấy mươi năm qua, trong lòng anh Nguyễn Văn Bắc không thể nào quên cảnh sống trôi nổi, lênh đênh không nhà. Và đã không biết bao lần, cái dáng nhỏ bé, lầm lũi của người đàn ông này in dấu trên khắp nơi trên các nẻo đường bán từng tờ vé số…

Một ngày của anh Bắc bắt đầu với việc đi bán từng tờ vé số….

Có một tuổi thơ không may mắn khi cha sớm qua đời. Rồi khi lên 3, chứng sốt bại liệt đã cướp đi đôi chân lành lặn, để lại cho anh thân hình tật nguyền khốn khó. Những tưởng cuộc sống với anh vẫn có niềm an ủi lớn lao trong vòng tay mẹ nhưng con sóng bất hạnh lại cứ ập về. Mẹ bệnh, anh em khó nghèo, mỗi người mỗi ngả. Anh Bắc bước vào đời bằng bước chân khập khiễng, chông chênh và vùng kí ức mịt mờ với tháng ngày lang thang nơi đầu đường cuối phố. Có lẽ trong những góc khuất lạnh lẽo của đời người, sự may rủi của số phận đã đưa anh gặp chị Lê Thị Nùng, người phụ nữ một lần dang dở hôn nhân, tìm về bến đỗ bình yên.

…phụ giúp vợ làm bánh

Chốn đi về của gia đình chỉ là một căn phòng nhỏ mà người hảo tâm thương tình cho tá túc nhưng đó là tất cả tổ ấm yêu thương mà hơn 40 năm qua anh hằng mơ ước. Bên vợ hiền, con thảo, bao khó nhọc của một đời tật nguyền, lam lũ dường như tan biến. Công việc thắt võng mà anh tự mài mò học thêm từ người quen một phần nào hy vọng cuộc sống của gia đình sẽ ổn định hơn.

Nhưng nào ngờ, bất hạnh một lần nữa lại cứ ập đến. Chị Nùng bị bệnh nhức đầu kinh niên, nhiều lúc ngất xỉu trên đường. Bao nhiêu gánh nặng, bao nỗi trăn trở, lo âu khiến trái tim anh quặn thắt.

…và đan võng kiếm thêm thu nhập

Nếu như, cuộc sống gia đình bớt quẩn quanh trong khó nghèo, bệnh tật; số phận không cho anh một thân thể tật nguyền và nếu như, mỗi ngày, gia đình không chạy gạo từng bữa ăn thì có lẽ, bước chân anh đã không quá ưu tư mỗi lượt đi về. Thế nhưng, trên gương mặt khắc khổ của anh vẫn len lỏi nụ cười ấm áp. Đó là mỗi ngày được tỉ mỉ thắt từng cái võng kiếm ít tiền đổi gạo cho gia đình. Đó là mỗi ngày được nhìn các con ê a câu chữ và chăm sóc con bằng tình thương bao la của người cha tật nguyền. Và nơi đó còn lấp lánh một niềm tin, một nghị lực hy vọng rằng tương lai tươi sáng của các con rồi sẽ không xa…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ 

1/ Anh Nguyễn Văn Bắc, ấp Tà Rôm A, xã Đôn Châu, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh.

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Thần tài gõ cửa – Kỳ 79: Anh Nguyễn Văn Bắc

Kim Thơ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *