Giữa cái nắng hè oi ả của buổi chợ trưa, chị Dương Thị Đừng, ở ấp 5, xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp vẫn nhẫn nại với những vòng xe, với những tờ vé số để bắt đầu cho một ngày mưu sinh vất vả.

Cơn sốt bại liệt thuở nhỏ đã khiến cho đôi chân và một bên tay của chị ngày càng teo quắt. Không thể bước đi như bao người, kể từ đó, chị làm bạn với chiếc xe lăn, và cũng suốt 50 năm qua, cuộc đời chị đã trải qua biết bao thăng trầm vất vả. Thế nhưng, bất hạnh dường như không thể nào làm ngã quỵ đôi chân bền bỉ ấy, càng bước qua nhiều thử thách, chị càng trân trọng…

Sau một ngày vất vả mưu sinh, chị lại trở về mái gia đình nhỏ bé – nơi mà chị cảm thấy ấm áp bình yên nhất trong cuộc đời mình. Không may mắn như bao người phụ nữ khác có được một bờ vai vững chãi để tựa nương, nhưng cuộc đời lại ban cho chị niềm hạnh phúc khi được làm mẹ của hai đứa trẻ bơ vơ từ thuở mới lọt lòng.

20 năm một mình lặn lội cũng là 20 năm chị nhẫn nại với từng vòng quay trên khắp các nẻo đường và đêm đêm lặng thầm với từng đường kim mũi chỉ – cái nghề đã gắn bó từ thuở còn con gái với những hoài bão, ước mơ. Chị đã dồn tất cả tình yêu thương và hy vọng để vượt qua bao vất vả gian lao mà nuôi con khôn lớn. Để rồi như bao người mẹ khác, chị có thể mỉm cười hạnh phúc khi được thấy các con giờ đã trưởng thành và yên bề gia thất.

Tuổi già bóng xế như được an ủi đôi phần khi mái gia đình nhỏ giờ có thêm tiếng cười con trẻ. Thế nhưng, gánh nặng áo cơm như vẫn còn đè nặng trên đôi vai chị khi anh Ngô Văn Nhật – người con trai út – đi làm không bao lâu thì bất ngờ phát bệnh, sau khi phẫu thuật vẫn chưa thể hồi phục. Cuộc sống của 4 thành viên trong gia đình càng thêm chật vật khi chỉ trông chờ vào từng đồng lời ít ỏi của gánh cóc ổi trước nhà. Chị lại tiếp tục lặng thầm với công việc bán vé số, nhẫn nại với từng đường kim mũi chỉ đêm đêm để trang trải cơm áo cho cả gia đình.

Thế nhưng, tuổi cao sức yếu, những vòng xe rồi cũng không còn đủ sức bền bỉ lăn đều trên bước đường nắng gió mưu sinh. Lòng người mẹ này vẫn còn trĩu nặng ưu tư khi nghĩ đến ngày mai, khi gánh nặng nợ nần, cơm áo, bệnh tật vẫn còn vây quanh mái gia đình nhỏ bé, khi những người thân yêu vẫn còn quanh quẩn với bao lo toan giữa những khó nghèo, chật vật….

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ 

1/ Chị Dương Thị Đừng, ở ấp 5, xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Thần tài gõ cửa – Kỳ 78: Chị Dương Thị Đừng

Kim Phương

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *