Lặng lẽ quên đi những nỗi bất hạnh của bản thân, ngày ngày, chị Võ Thị Ngọc Rạng vẫn cùng mẹ – bà Lê Thị Lý, người đang bị bệnh tăng huyết áp và loãng máu – cần mẫn thắt từng mét lưới kiếm tiền trang trải cuộc sống gia đình… Với bản tính ham học hỏi, lại khéo tay nên chị Rạng đã tự học và đan thành thạo những tấm lưới bằng vải vụn, tạo ra nguồn thu nhập chính cho gia đình.

Chị Rạng và mẹ tỉ mẩn đan từng mét lưới

Lớn lên với một thể trạng yếu ớt do chứng vẹo cột sống bẩm sinh, căn bệnh đã khiến tim chị bị chèn ép thường xuyên gây khó thở, nhưng vì gia cảnh quá khó khăn nên chị Rạng đành cam chịu và bản thân không thể tiếp tục đến trường như các bạn cùng trang lứa. Thương chị sớm phải gánh chịu thiệt thòi trong cuộc sống, gia đình đã nhiều lần vay tiền đưa chị đi chữa trị, nhưng do sức khoẻ quá yếu, chi phí mổ lại quá cao và phải phẫu thuật nhiều lần nên ước mơ được giống như một người bình thường bao năm của chị đến giờ vẫn chưa trở thành hiện thực.

Ngoài đan lưới, chị Rạng còn tạo ra những vật dụng trang trí rất đẹp từ bàn tay tài hoa

của mình

Để san sẻ bớt gánh nặng gia đình cùng vợ con, cha chị – ông Võ Văn Đức – vẫn tất bật với công việc làm thuê, làm mướn. Ra riêng không mảnh đất trong tay, hết đi làm đất, nhổ cỏ, ông lại đi vác lúa, thả câu… Cả một đời gian nan, vất vả nhưng giờ đây, khi tuổi đã ngoài 50 và căn bệnh gai cột sống ngày đêm hành hạ nhưng ông vẫn chưa thể có được một ngày thảnh thơi bên vợ hiền, con thảo. Dẫu sau bao năm cố gắng miệt mài, nghèo khó và bệnh tật vẫn còn đó, nhưng bằng tình thương, trách nhiệm của một người chồng, người cha, trong ông vẫn luôn sáng lên niềm tin về những ngày tươi đẹp của gia đình ở tương lai.

Ông Võ Văn Đức, dù tuổi đã ngoài 50, nhưng vẫn phải đi làm thuê

Là con lớn trong nhà, chị Rạng sớm cảm nhận được những cơ cực mà cha mẹ đã khó nhọc để chắt chiu nuôi chị và đứa em gái lớn khôn. Càng thương cha mẹ, chị lại càng quyết tâm hơn vượt lên số phận. Với đôi tay tài hoa của mình, chị không những đã cho ra đời những mét lưới thật hữu dụng mà chị còn tạo ra những loại bông trang trí rất đẹp.

Thu nhập từ những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và chăm chỉ này tuy chẳng là bao, nhưng ít ra, nó đã góp phần cải thiện một phần nào kinh tế gia đình giữa lúc khó khăn chồng chất, và nhất là giúp cho việc học của cô em gái út – Võ Thị Ngọc Thu – ở Trường Cao đẳng Sư phạm Vĩnh Long giảm bớt đôi phần vất vả.

Em gái của chị Rạng hiện đang là sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Vĩnh Long

Hạnh phúc vì đã làm được những điều có ích cho người thân, nhưng chị Rạng hiểu rằng, đoạn đường phía trước với chị và gia đình vẫn còn nhiều chông gai, chị đang cần lắm một sự đổi thay để niềm vui luôn hiện hữu nơi mái nhà đơn sơ, ấm áp…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ

1/ Chị Võ Thị Ngọc Rạng, Ấp 6A, xã An Trường, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh.

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long 

 Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Thần tài gõ cửa – Kỳ 69: Chị Võ Thị Ngọc Rạng

Văn Xuấn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *