Vượt dòng Cổ Chiên, hành trình TTGC tuần này dừng chân tại xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, nơi có những làng nghề trồng hoa kiểng trứ danh để lắng nghe câu chuyện vươn lên của người thợ sửa kiểng khiếm khuyết – anh Phan Văn Phúc ngụ ấp Vĩnh Hưng 2.

Sinh ra ở vùng đất nổi danh nghề kiểng nên từ nhỏ anh Phúc đã dành tình cảm đặc biệt cho những cây kiểng căng tràn nhựa sống. Mỗi cây có một hình dáng đặc biệt khác nhau, dù cho điều kiện sống có khắc nghiệt đến mấy thì cây vẫn phát triển tươi tốt, làm đẹp cho đời. Chính những cây kiểng có sức sống mãnh liệt ấy đã truyền cảm hứng cho người thợ này vượt qua mặc cảm tật nguyền.

Chính vì sự cố gắng không ngừng nghỉ kết hợp với đôi tay khéo léo và tình yêu nghề, anh Phúc đã tạo nên những tác phẩm kiểng đạt đến độ tỉ mỉ cao.
Với anh Phúc, nghề sửa kiểng không chỉ là một niềm vui tinh thần mà còn là phương kế mưu sinh duy nhất từ trước đến nay để anh có thể lo cho gia đình nhỏ của mình.

12 năm gắn bó với nhau chung một mái nhà, có lẽ điều khiến chị Hà hạnh phúc nhất có lẽ là tình yêu mà anh Phúc hết lòng dành cho chị. Niềm vui trọn vẹn hơn khi con trai duy nhất Phan Lê Thành Tài chào đời, như một sợi dây gắn kết cho hạnh phúc đơm hoa.

Tranh thủ từng cơ hội mưu sinh để lo cho mái ấm, ngoài kinh nghiệm sửa kiểng, anh Phúc còn học hỏi thêm kỹ năng ghép mai vàng để buôn bán trong những dịp tết. Vườn mai con được vài chục gốc là vốn liếng anh Phúc chắt chiu từ tiền công sửa kiểng hằng ngày để đón chờ một mùa tết sung túc cho vợ con.

 

 

 

Để lo cho con nối dài con đường học vấn, anh Phúc chẳng ngại nối dài hơn khoảng thời gian cực nhọc của bản thân. Hơn ai hết, anh Phúc hiểu rõ những nguy hiểm khi cơ thể tật nguyền lại leo cao sửa kiểng, nhưng miếng cơm manh áo đã khiến cho người trụ cột gia đình vượt qua nỗi sợ, nỗ lực làm lụng hết mình.

Không có vốn thuê mặt bằng mở trại kiểng nên anh Phúc chỉ còn cách mượn tạm mảnh đất nhỏ của cha để ươm cây tại nhà. Gia đình thiếu trước hụt sau nên ước mơ về một trại kiểng của người thợ này vẫn còn bỏ ngỏ. Nhưng chỉ cần anh luôn tin tưởng và kiên trì với nghề mình đã chọn thì chúng tôi tin chắc trong tương lai anh sẽ có cơ hội trở mình.

 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ Anh Phan Văn Phúc xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Phan Văn Phúc (1979) ấp Vĩnh Hưng 2, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

 

 

Thanh Vi

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *