Đánh cắp số phận

Xuôi theo dòng sông Cái Trâm, chúng tôi được cán bộ địa phương dẫn đường đến nhà chị Trà Thị Bén ngụ ấp 3, xã Trinh Phú, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng. Gọi là nhà nhưng nơi tá túc của mẹ con chị Bén chỉ là một mái lá nhỏ cất tạm bên hông nhà cha mẹ.
Nhìn lại đời mình, chị Bén không giấu được nỗi xót xa khi vừa chào đời đã không may mắc căn bệnh sốt bại liệt. Đôi chân đáng lẽ phải trụ vững cơ thể nay đã teo nhỏ và mất đi hoàn toàn sức lực.

Tật nguyền, nghịch cảnh nhưng không ngăn được cô gái bé nhỏ ngày nào chạm tay đến đam mê nghề may. Khác biệt với những bạn đồng tật, chị Bén không thể điều khiển máy may bằng sức của đôi chân mà phải dùng lực của đôi bàn tay nhỏ bé.
Những kỹ năng cắt may, điều khiển máy may với một người thợ bình thường đã khó. Với cơ thể khuyết tật như chị Bén, để làm được điều đó chị đã dành hết tâm sức và nghị lực của mình để hoàn thiện từng ngày.

Chăm chỉ với nghề, cố gắng vươn lên là vậy nhưng cuộc đời chị Bén lắm nỗi truân chuyên. Chị Bén lập gia đình với người chồng quê ở Hậu Giang khi tuổi đời ngấp nghé 40. Hạnh phúc nở muộn và sự chào đời khỏe mạnh của con trai Nhật Khánh những tưởng sẽ là sợi dây gắn kết yêu thương. Ấy vậy mà khi con vừa tròn đầy tháng, hôn nhân của chị cũng dở dang.
Thiếu người trụ cột, chị Bén đơn thân nuôi con và nương nhờ nhà cha mẹ ruột là ông Trà Văn Sắt và bà Nguyễn Thị Vệ. Gia đình vốn không khá giả, ông bà đã quá tuổi 70 sống bươn chải với nghề làm thuê làm mướn. Nhưng khi con cháu gặp cảnh ngặt nghèo đôi vợ chồng già luôn dang tay bảo bọc.

Có lẽ niềm an ủi lớn nhất để chị Bén có thêm niềm tin vượt qua nghịch cảnh, chính là tình thương của mẹ cha và cháu Nhật Khánh trai khỏe mạnh, dễ thương.
Trong cảnh khó nghèo, thắt ngặt chị Bén luôn giữ cho mình một trái tim yêu nghề và một nghị lực đáng trân trọng. Chúng tôi hy vọng, bằng đôi bàn tay khéo léo của mình chị sẽ vực dậy nghề may để làm chỗ dựa cho con và cha mẹ sau này.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ Chị Trà Thị Bén, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Chị Trà Thị Bén, ấp 3, xã Trinh Phú, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Thanh Vi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *