Ở thành phố mộng mơ này, có những con dốc gắn liền với tiếng cười, với sự thư thái khi được hòa mình vào thiên nhiên, cảm nhận thi vị cuộc sống. Nhưng cũng có những con dốc chứng kiến một hành trình dài đầy nghiệt ngã, cam go của một gia đình 4 thành viên mà đã có 3 người phải chịu cảnh khiếm khuyết cả đời. Đến nay, ở cái tuổi gần 70, bà Phạm Thị Bưởi vẫn cố gồng gánh để trở thành điểm tựa vững chắc cho con cháu như mấy mươi năm nay đã từng, dẫu cho bên chân yếu ớt chưa một ngày thôi đau nhức.

 

Năm anh Nguyễn Thế Năng lên 6 tuổi thì cũng là lúc người chồng đầu ấp tay gối, nơi nương tựa vững chãi nhất của mẹ con bà Bưởi qua đời vì bệnh suyễn. Vậy là hành trình nuôi con khôn lớn chỉ còn lại một mình người mẹ tật nguyền, yếu ớt. Cứ thế, ngày ngày người phụ nữ khập khiễng miệt mài đan móc, cậu con trai chậm chạp mãi quanh quẩn cận kề phụ giúp vài việc không tên. Đói no, sướng khổ cũng chỉ gói gọn trong căn nhà cuối hẻm.
Mãi đến khi chị Khưu Mỹ Phương – vợ anh Năng, xuất hiện, tình duyên gắn kết hai mảnh đời khuyết tật bằng những cảm thông không cần thốt thành lời
Gia đình nhỏ từ đó lại bước sang một trang khác, tổ ấm nhỏ giờ có thêm thành viên từ cuộc hôn nhân của anh Năng và chị Phương.
Chị Phương đâu dám nghĩ, người mang nhiều khiếm khuyết, thường xuyên bị chứng căng cơ khiến cả người co giật như mình rồi một ngày cũng có tổ ấm, có thêm người mẹ hết mực thương yêu bảo bọc.

Nỗi lo lại càng dày thêm khi cháu trai Nguyễn Khương Nhật Duy ngày một lớn. Duy lành lặn chào đời, đến với gia đình như một phép màu, nhưng cũng đồng nghĩa rằng 3 người tật nguyền sẽ phải vất vả ngược xuôi nhiều hơn mới đủ sức chăm sóc cho đứa bé tiếp tục hành trình khôn lớn như bao người.
Con trai càng hiểu chuyện thì lòng người cha mẹ, người bà lại càng đau đáu. 2 chiếc xe đạp này là phương tiện duy nhất của cả nhà. Một chiếc cùng Nhật Duy đến trường nhưng thường xuyên hỏng hóc, còn lại là chiếc xe chở đầy ước mơ của 2 vợ chồng khiếm khuyết muốn dùng tất cả sức lực của mình nối dài việc học cho con. Mỗi ngày, mặc cho nắng mưa, giá buốt bủa vây, hai vợ chồng nghèo vẫn rong ruổi khắp các con dốc để nhặt ve chai. Công việc vừa nhặt vừa tìm mua phế liệu đôi khi sao thật khó đối với người chồng không biết mặt chữ, con số. Hơn hết là đối với chị Phương khi những cơn cơ giật bất chợt không kiểm soát khiến chị nhiều lần phải ngả bật ra đường…
Ước mơ vẫn còn, nhưng chặng đường phải vượt qua hôm nay với cả gia đình sao còn lắm gian nan.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:
1/ Bà Phạm Thị Bưởi (1954), số 53, đường Ngô Quyền, phường 6, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.5553/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Thùy Dương 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *