Khi bình minh thức giấc,cũng là lúc ngôi nhà nhỏ nằm trong xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải, thành phố Phan Rang- Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận lục đục tiếng bếp núc để kịp rót nước, châm trà của anh Phạm Văn Phụng- người đàn ông thiếu đi đôi mắt lành lặn.

May mắn học được nhiều loại nhạc cụ, có thể đàn hát cả tân nhạc lẫn vọng cổ… âm nhạc không biết từ lúc nào dần thấm sâu vào máu của người đàn ông khiếm thị. Nhờ vậy mà anh quên đi cảm giác buồn tủi, tự ti; từng giai điệu vang lên cũng đong đầy tâm sự của người đã đi qua nhiều thăng trầm.

Từng có cho mình 1 ban nhạc riêng, nhận lưu diễn khắp nơi từ TP HCM đến quê hương Ninh Thuận, nhưng từ ngày việc đàn hát không còn được nhiều bà con ưa chuộng, các nhạc cụ mà anh hết mực trân quý cũng đành gác lại trong góc nhà. Dẫu vậy, người nhạc công vẫn quyết lòng theo đuổi con đường chông gai này. Chỉ cần còn có người còn đam mê âm nhạc, tò mò về cây đàn sến, đàn cò hay cái trống, cái kèn… thì anh chẳng quản công chia sẻ tận tình.

Mỗi ngày, có thêm bạn bè đến xin học miễn phí, là khao khát thành lập lại ban nhạc tân cổ của anh lại càng thêm cháy bỏng. Giữa miền quê hương nắng gió, đâu đó vẫn có những người mãi mê giữ hồn trong từng điệu hò câu hát cổ truyền.

Ròng rã tìm học thêm nhiều loại nhạc cụ dân gian, 3 năm sau, anh Phụng chính thức thành lập ban nhạc riêng. Thế nhưng chưa hoạt động được bao lâu thì loại hình đàn hát nhạc sống dần ít khách ưa chuộng. Cây đàn, cái trống mà anh hết mực trân quý cũng đành xếp góc. Có xót xa nào bằng việc người nhạc công chẳng còn đủ sức sửa chữa, thay mới lại những loại nhạc cụ đã gắn bó với mình trong suốt hành trình mưu sinh vất vả…

Cứ tưởng nỗi niềm trong công việc sẽ được xoa dịu bằng hơi ấm tình thân, khi năm 2015, vợ chồng anh sinh được con trai Khôi Đăng lành lặn, khỏe mạnh. Ấy vậy mà hạnh phúc chẳng tày gan, Tổ ấm chẳng còn vẹn tròn khi người vợ đầu ắp tay gối bỏ đi lúc con thơ vừa tròn 5 tuổi.
Một mình chăm sóc con trẻ, chặng đường nối dài việc học cho con sao quá mịt mờ. Hành trình gầy dựng lại ban nhạc với những loại nhạc cụ dân tộc đang dần mai một lại càng thêm chông chênh.. Ngẫm lại đời mình chưa một lần được nhìn thấy ánh sáng tươi đẹp, liệu rằng mươi mười năm nữa, khi tóc đã phơi màu sương gió, anh và nghề đàn hát có còn cận kề bên nhau như hoàng hôn hòa vào mặt biển mỗi độ chiều về…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:
1/ Anh Phạm Văn Phụng (1977), thôn Mỹ Tân 2, xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải, thành phố Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Thùy Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *