Không thể cảm nhận hết sự êm ái của những đôi giày vì 2 chân khập khiễng, đi lại khó khăn; nhưng anh Võ Văn Tâm tại thị trấn Thới Lai, Cần Thơ lại mong muốn mang cảm giác thoải mái ấy đến với bà con gần xa bằng cách theo đuổi nghề may giày dép từ năm 13 tuổi.

Mấy ai ngờ rằng chàng thanh niên tật nguyền nhỏ tuổi ấy lại tự mình làm chủ một sạp đóng giày ven đường. Dẫu cửa tiệm nhỏ chỉ vỏn vẹn vài nguyên liệu thô sơ như vỏ xe cũ làm đế, mấy tấm da bò, da trâu làm quai giày nhưng nhờ đó mà anh Tâm có thể đỡ đần gia đình đang nghèo túng. Cứ thế mấy mươi năm trôi qua, khi đã có tổ ấm riêng rồi đổi dời nhiều công việc khác nhau, đến cuối cùng anh Tâm vẫn chọn nghề may giày dép này làm kế sinh nhai.Với anh, mỗi khi chăm chút từng đường kim mũi chỉ để tạo ra hoa văn trên nền da dày cứng là lúc người thợ bước vào thế giới sáng tạo của chính mình.

  

Tuy vậy, con đường gắn bó với nghề chưa bao giờ là dễ dàng khi trong tay anh Tâm không có nhiều vốn để sắm sửa nguyên liệu. Nhất là mấy tháng gần đây, con gái lớn dang dở hôn nhân, anh phải dang rộng vòng tay đón con và cháu ngoại về cưu mang. Còn vợ thì đau ốm thường xuyên, con trai út lại chậm chạm, không có khả năng lao động. Bao nhiêu gánh nặng lại đổ dồn lên đôi vai người đàn ông khuyết tật…

Phận nghèo bấp bênh, không có vốn liếng lập nghiệp nên anh Tâm từng phải đổi dời hết nghề này sang nghề khác để tìm kế mưu sinh. Nhưng rồi cái duyên với nghiệp đóng giày lại níu giữ người thợ nghèo. Bao nhiêu năm gắn bó với nghề, hơn ai hết, anh hiểu rằng bài toán tìm vốn mua nguyên liệu chất lượng chưa bao giờ là dễ dàng trong thời buổi khách hàng ngày càng ít chuộng việc đóng giày dép thủ công.

Thế nhưng anh Tâm vẫn cố gắng từng ngày để bám trụ công việc. Vì đây không chỉ là đam mê thời niên thiếu của anh mà còn là khát khao của người cha già muốn truyền lại ngón nghề thủ công đang dần mai một cho đứa con trai út hiền lành, nhút nhát. Hơn nửa đời người chống chọi với bão giông, đến nay người cha nghèo còn mong gì hơn ngoài việc giữ vững tay chèo, tay chống  để sớm đưa con thuyền gia đình cập bến đổ bình yên….

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ: 

1/ Võ Văn Tâm, ấp Thới Thiện A, thị trấn Thới Lai, thành phố Cần Thơ

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Thùy Dương

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *