Đôi mắt – cửa sổ của tâm hồn là nơi ta nhìn ngắm và cảm thụ mọi thứ trong suốt hành trình mấy mươi năm cuộc đời. Ấy vậy mà có những người sinh ra đã không thể biết được ánh sáng ngày đêm khác nhau ra sao, mọi thứ sặc sỡ ngoài kia cũng chỉ còn gói gọn bằng một màu đen u tối.

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Minh Xuân và anh Nguyễn Quốc Phụng đã sống nửa đời như thế! Vậy nên, điều duy nhất họ mong mỏi không gì khác hơn, chính là sinh ra được các con lành lặn, không phải chịu cảnh thiệt thòi như mình đã từng. Rồi may mắn gõ cửa khi hai cháu Như Uyên, Quốc Bảo đều lần lượt đón chào cuộc đời bằng đôi mắt vẹn nguyên. Hạnh phúc vỡ oà là thế, nhưng họ cũng hiểu rằng từ đây, thử thách để trụ vững giữa đất TP HCM đắt đỏ sẽ càng thêm khắt nghiệt!

Vốn bị bệnh teo giác mạc bẩm sinh nên từ nhỏ, anh Phụng không có điều kiện theo học văn hoá đến nơi đến chốn. Vì vậy, anh sớm quyết định tìm học nghề đàn ghi-ta và organ để thoả đam mê âm nhạc tại quê nhà Trà Vinh. Trải qua biết bao khó khăn khi phải bập bõm học theo radio rồi tự mình lần mò căng chỉnh từng sợi dây đàn theo cảm giác, đến nay anh Phụng đã có thể khiến bà con khắp nơi hài lòng nhờ ngón đàn linh hoạt, điêu luyện. Bằng cách đàn hát dạo khắp các quán ăn hằng đêm, anh Phụng đã chắt chiu từng đồng để nuôi sống gia đình ngót mười mấy năm qua.

Mỗi ngày đón chồng về khi trời hừng sáng, chị Xuân càng hiểu thêm những vất vả mà anh đã trải qua. Bằng sự đồng cảm của người vợ cùng chung cảnh khiếm thịvì chứng sốt phát ban lúc 5 tuổi, chị Xuân gắng sức tìm kiếm một công việc ổn định để đỡ đần anh Phụng. Trải qua biết bao nghề như bó chổi, đến dạy chữ nổi…cuối cùng chị chọn dừng chân với nghề mat-xa đã học được từ người bạn từng sinh hoạt chung trong Hội người mù quận Gò Vấp. Mỗi người ấp ủ một đam mê riêng, nhưng đến cuối cùng đôi vợ chồng nghèocũng chỉ vì ước mơ chung là cùng nhau lo lắng cho các con nên người.

Chắt chiu từng đồng lo cho các con ăn học đến nơi đến chốn, nhưng dường như niềm hy vọng nhỏ nhoi ấy lại quá sức với đôi vợ chồng khiếm khuyết. Con gái lớn vừa thi đậu lớp 10, bắt đầu hành trình 3 năm cuối cấp, cũng đồng nghĩa với việc anh chị phải gồng gánh thêm chi phí học hành ngày một tăng cao. Không còn khả năng xoay sở sao cho vẹn toàn, vợ chồng anh phải chọn quyết định đau lòng là bảo lưu việc học của con trai út để giảm bớt gánh nợ nần.

Biết con không thể rời xa mái trường quá lâu, chị Xuân càng ra sức nhận thêm nhiều suất mat-xa tận nơi, không quản nhọc nhằn. Tích góp được bao nhiêu thì ước mơ mở cửa tiệm mat-xa cho chị, rồi mua thêm nhạc cụ cho anh Phụngdạy học tại căn nhà trọ vừa thuê được lại càng cháy bỏng. Nhưng tính toán ấy làm sao có thể trở thành sự thật khi mỗi ngày, anh chị phải chi trả quá nhiều cho việc thuê mướn xe ôm để di chuyển. Thiếu đi ánh sáng không chỉ mang đến thiệt thòi về thể chất cho đôi vợ chồng nghèo mà còn khiến cho các chướng ngại trên đoạn đường đến với hạnh phúc, bình an của gia đình thêm chồng chất, gập ghềnh….

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:     

1/ Nguyễn Quốc Phụng, 118/33, Huỳnh Khương An, phường 5, Gò Vấp, TP HCM

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Thùy Dương

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *