Từ chiếc ghế với những đường bào vuông vắn, đến phần giá võng được bắt ốc vít cẩn thận, cân đối, đẹp mắt, tất cả đều là tâm huyết của người thợ mộc khuyết tật Phạm Văn Rảnh, đến từ xã Tân Thới, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang.

Video clip chương trình Thần tài gõ cửa – Kỳ 313: Anh Nguyễn Văn Rảnh

Sau lần trải qua cơn sốt bại liệt cách đây hơn 30 năm, anh Rảnh bên đôi chân teo tóp, khiếm khuyết, cố nén những mặc cảm, buồn tủi vào lòng để bắt đầu với nghề mộc. Không có tiền học thầy, anh tháo lắp đồ đạc giường tủ trong nhà để mài mò học cách đóng. Qua đi những trầy trật ban đầu do búa, đinh cùng sắt nhọn, giữ trọn niềm đam mê với từng sớ gỗ, giờ đây mỗi sản phẩm mộc thủ công làm ra đều ghi dấu sự khéo léo, đẹp mắt rất riêng của anh.

Thương người thợ khuyết tật chịu khó, bà con lối xóm thường mang gỗ đến nhờ anh gia công với số tiền khoảng 50 ngàn cho một lần ráp bàn hay đóng tủ. Không chỉ dừng lại ở công đoạn lắp ráp, những khi có điều kiện, anh Rảnh còn mua thêm sơn về để đánh bóng cho đồ dùng thêm đẹp và được bền lâu.

Bao nhiêu tâm huyết dành cho nghề là bấy nhiêu tình yêu thương anh gửi đến chị Loan, người bạn đời sắt son, cùng Thoại, đứa con trai mười tám tuổi trí nhớ không được bình thường vì chứng chậm phát triển.

Dẫu máy móc hư cũ không thể giúp tạo ra những sản phẩm tinh xảo, và cửa tiệm tại nhà thưa thớt người thuê mướn, nhưng tất cả đều không là trở ngại cho người thợ này trên con đường chinh phục nghề nghiệp.

Chỉ cần còn có vợ và con là động lực, tin rằng với sự sẻ chia, yêu thương của 3 thành viên, mọi chông gai sẽ không là thử thách cho hành trình vươn đến tương lai của người thợ mộc khiếm khuyết.

Tài Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *