Muốn tìm được việc làm ổn định ở vùng đất tập trung chuyên canh trồng cao su, làm rẫy như thị trấn Thanh Bình, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, bà con nơi đây phải có sức khỏe thật tốt. Chính vì thế mà đối với người khuyết tật, sự xuất hiện của cơ sở mat-xa Hội người mù Bù Đốp như một tia hy vọng hiếm hoi để các thành viên thêm động lực bám trụ quê nhà.

Được cơ quan chủ quản là UBND huyện Bù Đốp hỗ trợ 2 văn phòng nhỏ nằm gần trung tâm hành chính từ 10 năm trước nhưng đến nay Hội vẫn còn nhiều khó khăn vì cơ sở vật chất thiếu thốn. Dẫu vậy 3 thành viên trong ban chấp hành hội đã vận động, kết nạp 85 hội viên, chọn lọc được gần 10 người còn trong độ tuổi lao động để phát triển nghề mát- xa, xoa bóp.

Không những tạo điều kiện cho mọi người đi học nghề ở thành phố Hồ Chí Minh mà hội còn kinh doanh mat- xa tại cơ sở để học viên trở có nơi làm việc. Nhờ sự trau chuốt trong từng bài mát- xa, công thêm đường ấn huyệt chính xác bù lại việc máy móc còn sơ sài mà các anh chị dần có được nguồn khách hàng thân thuộc. Dù đời sống các thành viên vẫn chật vật khi mỗi suất mát-xa chỉ nhận được vỏn vẹn vài chục ngàn nhưng đổi lại, cơ sở mat- xa là nơi giúp anh chị chia sẻ kinh nghiệm làm nghề, động viên nhau vượt qua mặc cảm, tự ti vì cơ thể khiếm khuyết…

Cố gắng kiếm thêm nguồn thu cho hội và cải thiện cuộc sống của từng thành viên, cơ sở nhận thêm dịch vụ mat- xa tại nhà, đáp ứng yêu cầu ngày một cao của khách hàng.

Nhưng làm sao các anh chị đủ sức trang trải khi cơ sở vật chất từ quạt máy, giường, gối đến máy lạnh dần hư hỏng. Chưa thể sửa chữa máy móc, đồ nghề hiện có, mọi người đâu dám mơ đến một mai trang bị thêm nhiều giường mát- xa hơn hoặc vài bộ đồ nghề mới để bà con khỏi phải đợi chờ như hiện tại. Tính toán mở phòng chuyên xông hơi để hoàn thiện quy trình xoa bóp, thư giản càng khó thực hiện khi chi phí sửa phòng, thu mua máy chuyên dụng quá đắt đỏ…

Trước những bộn bề lo toan, nơi nghỉ ngơi giữa buổi làm đến bữa ăn của nhân viên tại cơ sở cũng là một bài toán khó. Nhưng chưa bao giờ các thành viên chùn lòng nản chí. Bởi ngoài tính toán cải thiện nghề chính là mát- xa, Hội người mù còn ấp ủ mở rộng các nghề phổ biến khác cho người khiếm thị như đàn hát để hội viên kiếm thêm thu nhập, phát triển tài lẻ hiện có.

Tính toán cụ thể, kiên trì gắn bó cùng nhau là vậy nhưng đoạn đường phía trước đối với các anh chị còn quá nhiều chông gai, thử thách..

Thùy Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *