Cứ khoảng 4,5 giờ sáng, chái bếp nhỏ của chị Chung Hồng Muỗi – người phụ nữ khuyết tật 2 chân ở ấp Nguyệt Lãng A, xã Bình Phú, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh lại rộn ràng bởi những âm thanh cùng mùi thơm ngạt ngào từ bánh ống. Từ những nguyên liệu quen thuộc như gạo, dừa và lá dứa, ngươi thợ khuyết tật đã khéo léo làm nên những chiếc bánh thơm ngon, đậm đà hương vị.

Hơn 5 năm gắn bó, nghề làm bánh ống học được từ mẹ không chỉ là công việc mưu sinh giúp chị Hồng Muỗi lo cái ăn cái mặc cho gia đình mà hơn hết loại bánh dân gian này còn là niềm yêu thích, say mê của chị.

Nhờ vào năng khiếu ẩm thực nên dẫu chỉ buôn bán ở góc nhỏ ven đường nhưng lúc nào mâm bánh của chị cũng đông khách, đặc biệt là sự yêu thích của những em học sinh. Và cứ mỗi lần nhìn những đứa trẻ tung tăng đến trường thì lòng chị Muỗi lại cồn cào nỗi nhớ bởi trước đây, chị cũng có thời gian học hành đến hết cấp 3. Nhưng rồi vì hoàn cảnh khó khăn, ước mơ bước chân vào giảng đường đại học của người học trò nghèo khuyết tật đành khép lại. Bươn chải vào đời, công việc vi tính văn phòng cho 1 cơ sở sản xuất xe lăn không kéo dài được bao lâu vì cơ sở đóng cửa. Vượt lên thử thách, chị Muỗi đã tìm tòi học thêm nghề tranh thêu chữ thập, và sau đó là làm bánh để trang trải kinh tế gia đình.

Thương cho người con gái tật nguyền nhưng giàu nghị lực, anh Quí – người đàn ông cùng quê đã nguyện cùng chị san sẻ buồn vui. Cố gắng chăm lo cho tổ ấm vợ và con gái bằng công việc thuê mướn thế nhưng hơn 2 năm nay, căn bệnh thoát vị đĩa điệm kèm theo chấn thương cột sống trong lúc phụ hồ, đã khiến cảnh nhà của anh Quí và chị Muỗi lâm vào túng thiếu. Chồng bệnh, con gái còn nhỏ… bao gánh nặng vì thế càng chất chồng lên đôi vai người phụ nữ tật nguyền mưu sinh bằng nghề làm bánh ống.

Từng gác lại ước mơ đến trường nên hơn ai hết chị Hồng Muỗi thấu hiểu những khó khăn của mình phần lớn bắt nguồn từ việc không được học hành đến nơi đến chốn. Vì vậy, dẫu bản thân có khó nhọc mưu sinh, thức khuya dậy sớm làm ra từng mẻ bánh, người mẹ này vẫn dặn lòng cố gắng cho con cái được học hành đàng hoàng, không lỡ dỡ như đời cha mẹ.  

Mái nhà được cha mẹ cho từ lúc ra riêng giờ đây đã cũ mục, khó lòng chống chọi những lúc gió mưa. Mơ ước có chỗ ở đàng hoàng luôn cháy bỏng là vậy thế nhưng công việc bán bánh và thêu tranh lại bấp bênh, bản thân chị Muỗi chưa có điều kiện để học thêm nhiều loại bánh cũng như mướn mặt bằng để bày bán những sản phẩm tranh thêu của mình.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Chị Chung Hồng Muỗi, ấp Nguyệt Lãng A, xã Bình Phú, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Kim Thơ 


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *