Dẫu biết con đường duy trì cửa tiệm mát xa ở huyện Lai Vung, Đồng Tháp còn rất nhiều chông gai thế nhưng đôi  vợ chồng khiếm thị – anh Lê Trung Nhân và chị Nguyễn Kim Ba luôn dặn lòng vững chí trụ lại quê nhà để tạo nơi làm việc cho những người đồng cảnh ngộ khiếm khuyết sống tại vùng sâu vùng xa quê mình.

Từng trải qua cảm giác sợ sệt, mặc cảm vì đôi mắt mù lòa bẩm sinh, khó khăn lắm năm 2011 vợ chồng anh Nhân mới lấy hết dũng khí rời xa gia đình lên Cao Lãnh học chữ nổi. Nhờ thế mà anh chị tìm thấy nhau, kết hôn và quyết định cùng trang bị cho mình một nghề nghiệp nuôi thân bằng cách lên tiếp chùa Kỳ Quang ở TPHCM học công việc mat- xa, xoa bóp.

Đôi mắt sinh ra đã chẳng nhìn thấy ánh sáng, nên thời gian đầu trầy trật lắm 2 vợ chồng mới cân chỉnh được lực ấn mạnh nhẹ nơi đầu ngón tay, sao cho chuẩn xác với từng huyệt trên cơ thể. Nhờ tiếp xúc với nghề lâu và nhanh nhạy nắm bắt hơn vợ nên sau khi ra nghề anh Nhân xin được việc làm ở nhiều cơ sở khiếm thị tại thành phố?. Tại môi trường mới anh không những cải thiện được kỹ năng xoa bóp mà còn học hỏi cách thức quản lý, kinh nghiệm mở cửa tiệm mat-xa. Năm 2016, sau khi tích luỹ đủ vốn nghề,  anh chị quyết định về quê lập nghiệp. Chọn huyện Lai Vung thay vì quê gốc xã Hòa Thành ít khách, anh chị tìm thuê nhà trọ vừa làm chỗ ở, vừa làm mặt bằng mở tiệm xoa bóp. Không còn làm công ăn lương trên mỗi suất mát- xa, giờ đây vợ chồng anh Nhân phải đối mặt với nhiều bài toán chi phí khó khăn hơn để duy trì và phát triển cửa tiệm của riêng mình.

Thiếu vốn liếng khởi nghiệp nên đến nay tiệm mat- xa của hai vợ chồng chỉ vỏn vẹn 4 chiếc giường, vài cái quạt máy phục vụ bà con. Thứ duy nhất giữ chân khách hàng có lẽ chỉ là sự cần cù, chịu khó học hỏi lẫn nhau để nâng cao tay nghề của 2 kỹ thuật viên duy nhất của tiệm, cũng chính là vợ chồng anh chị, từng ngày từng giờ.

Làm việc không ngơi nghỉ suốt ngày, thêm phần không thể đưa rước con gái đi học mẫu giáo như bao người thế nên anh chị đành gửi con nhờ bà nội ở xã Hòa Thành chăm sóc.

Cố gắng nhận thêm việc mat- xa tận nhà mỗi khi khách hàng yêu cầu thế nhưng việc thuê mướn xe ôm hoặc đi lại giữa đường xá đông đúc đến nhà bà con chưa bao giờ là dễ dàng với 2 vợ chồng khiếm thị. Điều quý giá nhất giúp anh chị luôn giữ vững niềm tin tiếp tục bám trụ với nghề không gì khác ngoài sư san sẻ, yêu thương nhau của hai con người vừa là vợ chồng, vừa là bạn bè đồng cảnh ngộ và đồng tâm huyết với nghề.

Dù hết lòng muốn hỗ trợ người khiếm thị đồng cảnh ngộ tại quê hương Lai Vung học nghề mat- xa bằng cách nhận dạy miễn phí tại cơ sở riêng nhưng cuộc sống hằng ngày 2 vợ chồng còn đối mặt với nhiều thiếu thốn thì làm sao tiệm anh chị đủ sức hỗ trợ chi phí sinh hoạt ăn ở, đi lại cho các anh em học viên ở xa.

Thêm phần không đủ vốn sắm sửa máy lạnh tạo không gian thư giãn cho cả 2 phòng mát xa cả nam lẫn nữ nên cửa tiệm dần vắng khách. Mong muốn sớm thuê mướn được mặt bằng rộng rãi hơn để trang bị phòng xông hơi đáp ứng đầy đủ quy trình mát- xa bài bản càng cháy bỏng trong lòng đôi vợ chồng trẻ.

Khó khăn, thử thách  liên tiếp chồng chất là thế nhưng chưa một ngày vợ chồng anh Nhân chùn lòng nản chí. Họ luôn tin rằng chỉ cần cố gắng làm lụng bằng chính sức mình, biết san sẻ yêu thương đến người bạn đời và những mảnh đời đồng cảnh ngộ thì một mai không xa, gia đình nhỏ của anh chị sẽ sớm tìm thấy bến đỗ an yên. Nhất là con gái Kim Hân sẽ có điều kiện học hành đến nơi đến chốn như bao đứa trẻ khác!

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Phan Thị Tố Quyên, ấp Đại Thôn, xã Phước Hảo, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh 

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa", Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Thùy Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *