Những vườn cam sành trĩu quả, những ruộng lúa phì nhiêu, những rẫy hoa màu xanh tốt… là những thành quả kinh tế mà xã Bình Ninh đã đạt được trong nhiều năm qua. Vì thế, cơ sở vật chất ở xã như: điện, đường, trường, trạm… cơ bản được xây dựng đáp ứng được cuộc sống người dân. Đến năm 2010, Bình Ninh đã thực hiện được 10/19 tiêu chí để xây dựng xã nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2015, trong đó, tiêu chí xóa nhà tạm bợ cho những hộ nghèo trở thành nan giải với các cấp chính quyền, bởi hiện tại xã vẫn còn 229 hộ nghèo không có việc làm ổn định, chưa có một mái nhà đàng hoàng che mưa che nắng.

Điều đọng lại trong lòng chúng tôi – những người thực hiện chương trình trong chuyến đi lần này là hình ảnh của những người phụ nữ tảo tần, chịu thương chịu khó…. trong số đó có hoàn cảnh của chị Võ Kim Phụng.

Chị Võ Kim Phụng nuôi con ăn học bằng nghề bán bánh

Cách đây ba năm, chồng chị đột ngột qua đời vì căn bệnh ung thư phổi để lại chị hai người con gái đang trong độ tuổi đến trường. Gạt đi nỗi đau khi thiếu vắng đôi vai gồng gánh của người đàn ông, chị nuôi con bằng tình thương của người mẹ và vị mặn của những giọt mồ hôi… Quên đi những cơn đau do căn bệnh thần kinh tọa mãn tính chị quyết tâm cho con gái vào đại học dù biết rằng, nghề bán chuối chiên hằng ngày không có thu nhập là bao. Mái nhà để ba mẹ con che mưa che nắng đã không còn lành lặn và chưa một lần sửa lại kể từ ngày vắng bóng người đàn ông.

Bà Võ Thị Tư, ngụ tại ấp An Hòa A, năm nay đã 56 tuổi nhưng hằng ngày phải trầm mình dưới nước để cào hến, bắt ốc dù bản thân đang mang căn bệnh viêm khớp, thoái hóa cột sống. Kể từ ngày người con trai duy nhất bỏ đi biền biệt không về, cuộc sống của bà và hai đứa cháu nội càng trở nên khó khăn khi việc học của hai cháu ngày một thêm nhiều. Ngôi nhà lá nhỏ bé cũng không còn đủ vững chắc để bà yên tâm mỗi mùa mưa đến.

Bà Võ Thị Tư

Đối với vợ chồng anh Nguyễn Phước Cường, căn nhà chính là ước mơ lớn lao mà anh chị từng ấp ủ, bởi anh và chị đều là người thiểu năng trí tuệ, sức lao động yếu ớt không biết chữ, vì thế, công việc làm thuê làm mướn của anh chị chỉ đủ cho bốn thành viên trong gia đình có được hai bữa cơm no. Việc học của cháu Yến Nhi và Yến Nhung sẽ trở nên khó khăn nếu như mái nhà vẫn trống trước hở sau và không có điều kiện để sửa chữa.

Hai cháu Yến Nhi và Yến Nhung – con của anh Phước Cường

Đến thăm những hoàn cảnh khó khăn khác trong xã chúng tôi thấy rằng, để có được một mái nhà lành lặn với bà con nghèo vẫn là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu bởi đa số họ là người lao động nghèo không có tư liệu sản xuất; bệnh tật, già yếu, neo đơn đã phần nào làm cuộc sống của họ ngày thêm túng quẩn. Chúng tôi tin rằng, sau chuyến đi này những mái nhà tươm tất, kín đáo sẽ được thay thế cho những mái lá xác xơ, những cuộc đời bất hạnh rồi sẽ được cộng đồng dang tay hỗ trợ để mỗi gia đình đều có thể yên tâm xây dựng cuộc sống tốt hơn.

 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ

1/ Chương trình “Chuyến xe nhân ái”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

2/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long
 

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Chuyến xe nhân ái – Kỳ 20: Xã Bình Ninh, huyện Tam Bình

Nguyễn Tuyết 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *