Được chia tách từ xã Hiếu Phụng năm 1994, vì thế, trong suốt 17 năm qua, xã Hiếu Thuận vừa nỗ lực xây dựng cơ sở vật chất vừa đẩy mạnh chính sách an sinh xã hội, trong đó, việc xóa nhà tạm bợ cho bà con nghèo vẫn được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, hiện nay, xã Hiếu Thuận đang gặp nhiều khó khăn, không có chợ xã, thiếu các mô hình chăn nuôi và các cơ sở tiểu thủ công nghiệp.

Hiện tại, xã Hiếu Phụng không có nguồn thu hàng năm vì xã không được xây dựng chợ vì thế, hằng năm, tỉnh phải rót về 70% kinh phí hỗ trợ cho các hoạt động trong xã. Bên cạnh đó, nguồn vận động từ quỹ Vì người nghèo hiện nay gặp khó khăn.

Là một xã thuần nông nên việc giải quyết việc làm đã trở thành một vấn đề bức xúc của xã trong những năm qua. Với những hộ nghèo trong xã, ngoài việc thiếu tư liệu sản xuất, thiếu vốn, bệnh tật, mất khả năng lao động là nguyên nhân sâu xa dẫn đến cái nghèo vì thế một mái nhà lành lặn che mưa che nắng là một trong những nỗi lo của nhiều hộ nghèo trong xã.

Thân gà trống nuôi con suốt 20 năm qua, giờ đây, bước qua cái tuổi 71, ông Nguyễn Văn Sanh thấy mình vẫn còn mang nặng một nỗi lo toan bởi người con gái út – chị Nguyễn Thị Hậu – bị câm điếc bẩm sinh và không có nghề nghiệp ổn định để nuôi thân. Ba lần phẫu thuật vì căn bệnh sỏi mật, giờ đây, đôi mắt đã mờ vậy mà, cơn đau khớp luôn làm cơ thể ông thêm mỏi mệt. 

Ông Nguyễn Văn Sanh năm nay đã 71 tuổi….

….nhưng vẫn còn mang nặng nỗi lo toan cho người con gái út – chị Nguyễn Thị Hậu

Bà Trần Thị Kim, ngụ tại ấp Phú Cường mang đến hình ảnh một người mẹ già còm cõi phải tự nuôi thân với nghề mò cua, bắt ốc hằng ngày. Bà có hai người con gái, một có chồng về Trà Vinh, một đã qua đời vì căn bệnh xơ gan, để lại bà hai người cháu ngoại. Nuôi cháu lớn khôn nhưng không có điều kiện để các cháu đến trường, giờ đây, mỗi đứa một nơi tha phương cầu thực. Bà một mình trong mái nhà nhỏ, rách tươm và hằng ngày chống chọi với cơn đau tim, đau bao tử và viêm phổi.

Bà Trần Thị Kim

Chị Kha Thị Lệ từng có một mái gia đình đầm ấm, thế nhưng, từ ngày người chồng bỏ chị ra đi, chị ôm con về nương náu bên người em ruột dưới mái nhà tạm bợ. Thu nhập ít ỏi từ ới nghề bán vé số và tách vỏ hạt điều thuê của chị chỉ đủ để hai mẹ con có được cơm ngày hai bữa, việc học của cô con gái Diễm Hương càng trở nên khó khăn khi mái lá ngày nào giờ đã cũ rách, mưa thấm ướt từng cơn.

Chị Kha Thị Lệ nhận bán vé số…

….và tách vỏ hạt điều để kiếm tiền nuôi hai mẹ con

 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ

1/ Chương trình "Chuyến xe nhân ái”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

2/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long
 

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Chuyến xe nhân ái – Kỳ 13: Xã Hiếu Thuận, huyện Vũng Liêm

Nguyễn Tuyết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *