Bên những cánh đồng lúa mênh mông bạt ngàn, những hàng dừa xanh mướt rợp bóng những con đường của một vùng quê có truyền thống nông nghiệp thuần túy thì những mô hình chăn nuôi sản xuất mới, những làng nghề tiểu thủ công nghiệp đang bắt đầu xuất hiện. Nó mang đến một sinh khí mới, góp phần làm thay da đổi thịt cho quê hương Vũng Liêm.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt thay đổi tích cực ấy thì Hiếu Nhơn, huyện Vũng Liêm hiện vẫn còn 20 hộ nghèo (theo tiêu chí cũ) chưa có chỗ ở ổn định và gần đây là 167 gia đình thuộc diện hộ nghèo (theo tiêu chí mới) vừa được thống kê hồi đầu năm 2011.

Đến thăm các hộ gia đình này, chúng tôi thấy rõ, những khó khăn của họ chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân không có đất sản xuất, trình độ học vấn chưa cao, nên không có nghề nghiệp ổn định.

Hộ gia đình ông bà Phạm Văn Quang, ngụ ở ấp Hiếu Hòa B, thuộc diện hộ nghèo không có ruộng đất, cuộc sống gia đình bấy lâu nay chủ yếu dựa vào việc đi làm thuê. Những năm gần đây, ông Quang lại bị tai biến, sức khỏe yếu, đi lại rất khó khăn. Chị Phạm Thị Thảo –  con út của ông bà – một lần tan vỡ trong hôn nhân, chị ôm con vừa trong 7 tháng tuổi về quê mẹ sinh sống. Không có trình độ, chị cũng chỉ biết đi làm thuê để kiếm tiền mua gạo hàng ngày. Năm nay, đã bước sang tuổi 74 nhưng dường như gần ấy thời gian ông bà vẫn chưa có được một mái nhà lành lặn để ở. Mỗi khi mùa mưa về, nhìn mái lá xác xơ, ông bà lại không kềm được giọt nước mắt ngậm ngùi…

Ông Phạm Văn Quang, sau lần bị tai biến thì sức khỏe yếu dần, đi lại khó khăn. Tất cả chi phí sinh hoạt trong gia đình đều trông nhờ vào những đồng tiền làm thuê của chị Thảo – con gái út của ông

Hộ của anh Dương Văn Coi, vì không có đất canh tác ở quê nhà, anh chị đành phải bỏ lại hai con tha phương kiếm sống. Ngôi nhà nhỏ xác xơ, xiêu vẹo dường như đã không còn đủ sức để che chở cho những đứa trẻ khi mùa mưa sắp tới.

Ngôi nhà này làm sao có thể che chở cho đứa con của anh Coi trong những trận mưa tạt, gió lùa

Hoàn cảnh của ông bà Trương Văn Xiêm cũng rất đáng thương. Năm nay, ông bà đã 70 tuổi nhưng vẫn chưa có được một mái nhà lành lặn để ở. Các con hầu hết đã lập gia đình và ra riêng nhưng chẳng ai khá giả. Ông bà, người thì bị cao huyết áp, người thì bị đau khớp nhưng nếu có việc làm phù hợp sức khỏe, ông bà lại đi phụ việc cho hàng xóm kiếm ít tiền mua gạo. Thế nhưng, đều đáng quý là dù hoàn cảnh khó khăn, ông bà vẫn quyết tâm cho con trai út – em Trương Thành Nam – tiếp tục theo đuổi ngành Quản trị Kinh Doanh ở trường Đại học Cần Thơ bằng chính sách vay vốn sinh viên hàng năm.

 
Ông bà Trương Văn Xiêm đi giúp việc cho hàng xóm

Ở những hoàn cảnh này, đâu đó dưới những mái tranh nghèo vẫn ê a tiếng đọc bài say sưa của những em học trò như khát khao vươn lên, hy vọng đổi đời từ những gian khó hôm nay của các em và của gia đình mình. 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ 

1/ Chương trình “Chuyến xe nhân ái”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

2/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Chuyến xe nhân ái – Kỳ 12: Xã Hiếu Nhơn, huyện Vũng Liêm

Ly Băng
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *