Được phù sa bồi đắp từ dòng Cổ Chiên hiền hòa, xã Chánh An có điều kiện phát triển mạnh về nông nghiệp. Bên cạnh những cơ sở gốm xứ, những vườn cây trái xanh tươi, trĩu quả, những cánh đồng lúa chín vàng, xã Chánh An còn có thể mạnh về nguồn lợi nuôi trồng thủy sản. Mô hình nuôi cá tra, cá ba sa gần đây được bà con nông dân mở rộng, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Ngoài ra, mô hình nuôi thỏ cũng được một vài hộ gia đình áp dụng, giải quyết một phần lao động nhàn rỗi, có thêm cơ hội vươn lên thoát nghèo.

Thế nhưng, bên cạnh những thuận lợi từ điều kiện tự nhiên, xã Chánh An vẫn còn một vấn đề nan giải đó là số hộ nghèo trong xã còn trên 10 %. Vì thế, việc hỗ trợ cho bà con nghèo có được một mái nhà che mưa che nắng vẫn là một nỗi lo lớn với chính quyền xã trong suốt thời gian qua.

Mái lá xác xơ, xiêu vẹo, những tấm cao su được che chắn từ mùa mưa này qua mùa mưa khác chính là tổ ấm của 3 thành viên trong gia đình ông Lê Văn Đặng. Năm nay, bước qua cái tuổi 71 và mang trong người nhiều căn bệnh: u sơ tuyến tiền liệt, gai cột sống, cao huyết áp nhưng ông Đặng vẫn vất vả với công việc làm thuê, làm mướn ở lò gạch để đổi lấy hai bữa cơm. Do vậy, ước mơ của ông là có một mái nhà ấm áp, để ông thấy lòng mình mình được sưởi ấm mỗi mùa mưa đến, và nhất là ông được nhìn thấy cô con gái bé bỏng của mình – em Lê Thị Trúc Ly – có được một góc học tập đàng hoàng, để em có thêm niềm tin hướng đến tương lai.

Gia đình ông Lê Văn Đặng

Mang trong người căn bệnh suyễn từ lúc mới chào đời, anh Nguyễn Văn Sang phải nỗ lực lắm mới có thể lo được cái ăn cái mặc hằng ngày và cho cô con gái được tiếp tục đến trường. Ngày vợ anh qua đời vì căn bệnh ung thư máu, anh như chết lặng người vì nỗi đau đến quá đột ngột. Thế nhưng, vượt lên trên tất cả vẫn là tình yêu thương của một người cha để rồi giờ đây, khi căn bệnh suyễn ngày càng hoành hành cơ thể, anh vẫn không cho phép mình được nghỉ ngơi. Hết đi chụm lò gạch, anh lại đi đào đất, đắp bờ. Mong ước duy nhất của anh chính là có đủ tiền để dựng lại mái nhà đàng hoàng bởi căn nhà nhỏ cách đây 1 năm đã đổ sập trong một cơn mưa lớn. Thế nhưng, ước mơ ấy giờ đây vẫn chưa thành hiện thực…

Sau khi vợ qua đời, anh Sang một mình nuôi con bằng nghề phụ lò gạch

Ngôi nhà trống trước, hở sau với vách lá xiêu vẹo đã không còn đủ kín để anh Lê Tấn Hồ tìm thấy cho mình một cuộc sống bình yên sau những biến cố của gia đình. Từng có một mái gia đình hạnh phúc, thế nhưng, sau một tai nạn, người vợ đã ra đi vĩnh viễn, còn anh bị chấn thương sọ não và mất 10% sức lao động. Thân gà trống nuôi con suốt 10 năm qua, mong muốn của anh là các con ngày ngày vẫn được cắp sách đến trường. Đổi lấy miếng cơm manh áo hằng ngày với nghề đờn ca cho các đám tiệc với anh đã quá chật vật thì làm sao anh dám ước mơ có được cho riêng mình một mái để che mưa che nắng?

Cha con anh Lê Tấn Hồ nương tựa nhau mà sống nhờ vào đồng tiền ít ỏi từ 

nghề đờn ca cho các đám tiệc

Khuất sâu trong các con đường quê hẻo lánh của xã Chánh An vẫn còn đó bao mảnh đời khó nhọc đang oằn vai bởi gánh nặng mưu sinh, bao mái lá vẫn còn mục nát, xiêu vẹo, trống trước hở sau. Mong rằng, với sự tiếp sức của chương trình Chuyến xe nhân ái, những hoàn cảnh khó khăn này sẽ có được một căn nhà mới, vững chắc, để từ đây những ước mơ, hy vọng được thắp sáng và bay cao…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ

1/ Chương trình “Chuyến xe nhân ái”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

2/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo
– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long 

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Chuyến xe nhân ái – Kỳ 22: Xã Chánh An, huyện Mang Thít

Nguyễn Tuyết – Khánh Sa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *