Không có nhiều cơ sở sản xuất gốm sứ như hai xã lân cận là Nhơn Phú và An Phước, phần lớn kinh tế xã Chánh Hội phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Vì thế, đời sống của nhiều bà con trong xã vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Vấn đề việc làm trở nên nan giải với chính quyền xã trong nhiều năm qua, bởi đa số bà con nghèo trong xã đều sống bằng nghề làm thuê, làm mướn theo mùa. Hết vụ, bà con lại rơi vào cảnh thất nghiệp, việc chạy lo miếng cơm manh áo hằng ngày lại trở nên chật vật, khó khăn.

 

Con trai út của anh Tôn – cháu Nguyễn Văn Tèo – bị mắc bệnh tim

 

 

Một trong số những gia đình rơi vào hoàn cảnh khó khăn của xã Chánh Hội là gia đình của anh Nguyễn Văn Tôn. Không đất đai canh tác, nghề nghiệp chính của vợ chồng anh là đi cắt lúa mướn theo mùa. Miếng ăn hằng ngày càng trở nên khó khăn hơn khi người con trai út của anh chị – cháu Nguyễn Văn Tèo – bị mắc bệnh tim. Nỗi lo về bệnh tật của con vẫn trăn trở trong anh vậy mà, cách đây 1 năm, anh lại mắc bệnh lao phổi. Ngôi nhà được Hội Chữ thập đỏ xã quyên góp dựng nên cho anh chị sau vụ cháy cách đây 6 năm giờ trở nên xơ xác, không còn đủ lành lặn để cả gia đình được sưởi ấm mỗi khi mưa đến.

Từng có một mái gia đình ấm áp thế nhưng, cách đây 6 năm, căn bệnh lao tủy đã làm đôi chân chị Đặng Ngọc Duyên ngày càng teo lại và không thể cử động được. Từ đó, người chồng cũng bỏ chị ra đi để lại cho chị niềm an ủi lớn nhất là hai cô con gái chăm ngoan, học giỏi. Thế nhưng, mỗi khi nhìn thấy mẹ già tuổi ngoài 70 vẫn phải cưu mang cho chị, lòng chị lại đau như thắt. 

 

Căn bệnh lao tủy đã làm đôi chân chị Đặng Ngọc Duyên ngày càng teo lại

 

Với người vợ bị bệnh tâm thần đã 9 năm nay, trong ngôi nhà nhỏ bé, đơn sơ ngày nào, hai cô con gái của anh Cao Thanh Thống đã thiếu đi bàn tay chăm sóc của mẹ. Vừa đi làm hồ, vừa lo cho hai con, anh Thống thấm thía cảnh gạo đong từng bữa thì làm sao anh có đủ điều kiện để sửa lại mái nhà.

 

Con gái của anh Tống, tuy còn nhỏ, nhưng đã biết phụ giúp cha

 

Anh Lê Văn Điện, ngụ tại ấp Nhất A, đang đeo mang căn bệnh viêm khớp mãn tính nhưng vẫn phải rong rủi theo từng con nước lớn, ròng với nghề giăng câu lưới để kiếm tiền nuôi hai con ăn học. Chống chọi với căn bệnh u nan suốt nhiều năm qua mà không tiền chữa chạy, chị Nguyễn Thị Kim Nhiên – vợ anh –  giờ đây sức khỏe đã suy yếu nhiều. Thế nhưng, điều chị trăn trở nhất vẫn là việc học của cô con giá út Hồng Loan. Ước mơ lớn nhất của anh chị giờ đây là lợp lái mái nhà để cả gia đình có giấc ngủ yên mỗi khi mưa to gió lớn.

 

Anh Điện phải rong rủi theo từng con nước lớn, ròng với nghề giăng câu lưới để kiếm tiền nuôi hai con ăn học

 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ

1/ Chương trình “Chuyến xe nhân ái”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

2/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo
– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long
 

 

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Chuyến xe nhân ái – Kỳ 10: Xã Chánh Hội, huyện Mang Thít

Nguyễn Tuyết
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *