Hành khách 1: Cao Thị Vân, ấp Ngô Kim, xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu.
Hơn 13 năm cưới nhau là chừng ấy thời gian vợ chồng chị Cao Thị Vân, ngụ ấp Ngô Kim, xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu luôn động viên nhau cố gắng làm lụng vượt qua nghèo khó. Thế nhưng, bao ước mơ bỗng chốc dở dang khi cả 2 vợ chồng chị cùng mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo…
Vợ chồng ông Diện – cha mẹ ruột của chị Vân – thuộc diện cận nghèo ở địa phương, nhờ được hỗ trợ tặng nhà đồng đội cho cựu chiến binh nghèo nên ông bà mới có mái ấm vững chãi trú mưa trú nắng. Nhưng làm cha làm mẹ, vợ chồng ông cũng dốc hết sức mình lo cho con. Nhất là bà Tỏa, nỗi âu lo cho con gái đã khiến người mẹ gần 80 tuổi này ngày càng tiều tụy. Sâu thẳm trong đôi mắt suy tư của bà vẫn mong mỏi một phép màu đến với các con của mình…
Có lẽ, nếu có một điều ước, chị Vân sẽ mong rằng bệnh tình của mình tiến triển tốt hơn để hai con Cao Minh và Như Ý luôn có mẹ dìu dắt trên hành trình khôn lớn. Cùng nỗi lòng âu lo như vợ, biết mình là chỗ dựa duy nhất của vợ và con nên anh Thạch Quân Quàn – chồng chị Vân – phải cố nén tất cả vào trong cũng như vượt qua khó khăn về sức khỏe của mình để bươn chải với cuộc mưu sinh nhọc nhằn ngoài kia.

Hành khách 2: Phan Thị Đèo, ấp 22, xã Phong Thạnh A, thị xã Giá Rai, tỉnh
Tổ ấm ngày nào giờ chỉ còn lại bức tường trơ trọi… Đây là những hình ảnh đáng thương mà CXNA vừa ghi nhận được ở hoàn cảnh thứ 2 trong chương trình – chị
Phan Thị Đèo, ngụ ấp 22, xã Phong Thạnh A, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu, khi căn nhà của chị vừa sập cách đây không lâu.
Căn nhà cũ bất ngờ đổ sập trong cơn giông gió đã dập tắt bao hy vọng tương lai của một hộ gia đình vừa được công nhận thoát nghèo ở địa phương nhờ chí thú làm lụng vươn lên. Bởi giờ đây không chỉ có nỗi lo an cư, mà gia đình chị Đèo vẫn đang oằn nặng bao khó khăn vì căn bệnh của anh Trần Văn Đương – chồng chị Đèo.
Quá nhiều khó khăn bủa vây, nhưng tin rằng với những người từng tay trắng vươn lên như anh Đương chị Đèo, thì đây cũng chỉ là thử thách trui rèn cho họ thêm mạnh mẽ để vượt qua tất cả những gian nan trên bước đường phía trước.
Nhà nghèo nên học hết năm lớp 9, em Trương Minh Tân – con trai lớn của chị Đèo – cũng đành gác lại ước mơ đèn sách để vào đời mưu sinh phụ giúp cha mẹ. Nhưng trước biến cố bất ngờ của gia đình, công việc thuê mướn bấp bênh của cậu thanh niên 17 tuổi giờ đây là nguồn thu nhập chính nuôi cả nhà 4 miệng ăn.

Hồng Ngân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *