Khi nỗi lo an cư vẫn còn trĩu nặng thì bước đường mưu sinh của các hộ gia đình nghèo lại thêm gập ghềnh, gian truân. Làm sao có được một cuộc sống ấm no, làm sao có thể vượt qua khó nghèo khi chốn đi về đã không còn lành lặn…..

Video clip chương trình Chuyến xe nhân ái – Kỳ 192: Xã Hiếu Nghĩa, huyện Vũng Liêm

Gia đình ông Lê Văn Nhan, ấp Hiếu Hạnh

Trở về nhà, sau những tháng giữ vườn thuê ở xa, ông Lê Văn Nhan ấp Hiếu Hạnh vẫn cần mẫn cùng bà Thôi – vợ ông – trang trải cho bữa cơm nghèo khi các con đã có gia đình riêng và đứa cháu nội sống cùng ông bà phải bôn ba kiếm sống.

Đã ngoài 80, đôi mắt không còn nhìn rõ sau lần mổ cườm, những cơn mệt mỏi do bệnh tật tuổi già khiến bà Thôi chỉ biết quanh quẩn trong ngoài mà trông chờ vào tiền công của đứa cháu nội vừa học vừa làm ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Nơi căn nhà đại đoàn kết được hỗ trợ hơn 10 năm, những tấm vách đã không còn lành lặn, thì ông bà vẫn còn đó nỗi trăn trở về một ngày đoàn viên cùng con cháu.

Gia đình bà Lê Thị Hoa, ấp Hiếu Trung

Căn nhà nhỏ vách lá xác xơ, mối mọt ăn sâu trong từng thân cột… đã không còn đủ sức chở che cho hai bà cháu của bà Lê Thị Hoa, ở ấp Hiếu Trung.

Lặng lẽ với những tháng ngày đeo mang cùng căn bệnh tim, nhưng nỗi đau thể xác của bà có thấm vào đâu với nỗi xót xa vì chưa có một chỗ ở đàng hoàng khiến các con phải tha hương kiếm sống.

Gửi gắm ước mơ thoát nghèo bằng con chữ, Thúy An – cháu ngoại bà vẫn cặm cụi với chỗ học tạm bợ. Nhưng trong từng trang vở nhỏ, mong muốn có được một nơi ở vững vàng vẫn được em từng ngày viết tiếp.

Gia đình anh Nguyễn Văn Hoàng, ấp Hiếu Trung A

Làm thân gà trống nuôi con suốt 15 năm dài khi hạnh phúc gia đình đổ vỡ, anh Nguyễn Văn Hoàng ngụ ấp Hiếu Trung A phải rong rủi trên khắp các nẻo đường để mưu sinh bằng những tờ vé số.

Dẫu tuổi đã ngoài 80, nhưng bà Xéo mẹ anh vẫn chưa thể yên lòng khi con trai vẫn từng ngày vất vả để nuôi mẹ, nuôi con. Để rồi, việc bán vé số chưa thể chu toàn gánh áo cơm thì tai nạn giao thông khiến bà thêm xót xa trước cảnh nhà thiếu hụt.

Trong không gian chật chội này, 3 thế hệ vẫn vui vẻ lạc quan bên bữa cơm nghèo. Để rồi, đằng sau những nụ cười là nỗi trăn trở âu lo của anh khi vách lá đã tả tơi, mà những mảng cao su che chắn tạm bợ đến nay đã không còn chắc chắn.

Gia đình chị Nguyễn Thị Châu, ấp Hiếu Trung A

Không được lanh lợi như bao người, bởi chứng thần kinh yếu cùng căn bệnh khớp, viêm dạ dày,… nhưng chị Nguyễn Thị Châu ở ấp Hiếu Trung A vẫn cố tảo tần để lo cho đứa con trai đang học lớp 10.

Sinh ra trong khó nghèo thiếu hụt, lại chẳng có cha bên cạnh, nên em Nguyễn Minh Trung- con chị – sớm phải cùng mẹ gánh vác chuyện áo cơm.

Dưới mái nhà đại đoàn kết được hỗ trợ hơn 10 năm, những tấm lá đã tả tơi cùng năm tháng, thì còn đó là mơ ước của người mẹ nghèo với một chốn đi về ấm áp cho con.

Gia đình bà Châu Thị Hoa, ấp Hiếu Nhân

Vách lá xác xơ, hở trên trống dưới, được chấp vá tạm bợ bằng trúc tre, là nơi ở của 3 thành viên trong gia đình bà Châu Thị Hoa, ấp Hiếu Nhân.

Thôn quê ít việc, số nợ 10 triệu đồng sau lần chăn nuôi vịt thất bại vẫn còn đó, nên con trai bà phải làm phụ hồ ở tận thành phố Hồ Chí Minh, để lại ngôi nhà lẻ loi chỉ còn hai bà cháu.

Hôn nhân tan vỡ, nên con gái bà gửi lại bé Ý Vy – đứa cháu ngoại mới học lớp 5 cho bà cưu mang trong tuổi già sức yếu. Tỉ mỉ trong từng đường kim mũi chỉ, hay cặm cụi thắt vải cả ngày nhưng số tiền kiếm được bà vẫn không thể trang trải chi phí học hành cho cháu, thì mơ ước sửa lại mái nhà sẽ quá xa xôi.

Gia đình bà Võ Thị Hen, ấp Hiếu Trung

Vách ván ngả nghiêng, mái nhà hư dột, thiếu đi đôi tay trụ cột của người đàn ông là hoàn cảnh của bà Võ Thị Hen ở ấp Hiếu Trung.

Chồng vừa qua đời sau cơn bạo bệnh, bà Hen phải chống chọi từng ngày với chứng bệnh hở van tim, nhưng nỗi đau thể xác làm sao bằng nỗi lòng của người mẹ nghèo phải nhìn con từng ngày bươn chải.

Hơn 30 tuổi, nhưng vóc dáng chỉ như 1 đứa trẻ lên 10 sau lần sốt não, chị Thảo – con bà – vẫn cố gắng mưu sinh bằng việc bán vé số. Một chốn an cư chắc chắn vẫn là niềm mơ ước ấp ủ trong lòng bà bấy lâu nay.

Hồng Châu 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *