Mỗi hoàn cảnh mà Chuyến xe nhân ái tìm đến là một câu chuyện đời nhiều trăn trở đang cần sẻ chia, giúp đỡ. Những ngôi nhà mới được dựng xây ngày hôm nay sẽ là những bước khởi đầu vững chắc để bà con nghèo phấn đấu vươn lên.

Video clip chương trình Chuyến xe nhân ái – Kỳ 184: Xã Trà Côn, huyện Trà Ôn

Chương trình Chuyến xe nhân ái tìm đến gia đình bà Nguyễn Thị Xương ấp Trà Ngoa, xã Trà Côn, huyện Trà Ôn. Mái tole cũ đột được giăng tạm bằng vài tấm cao su, vách lá và cột kèo rệu rã không còn khả năng chống chọi với gió mưa. Nhà có 5 thành viên, bà Xương bị suy vành tim, hở van 2 lá, cuộc sống giờ phụ thuộc vào tiền làm thuê của con dâu, hay mớ cá mà anh Lanh – con trai bà Xương phải dầm mình hàng giờ dưới nước bắt được. Cuộc sống nhiều chật vật không biết đến bao giờ mái nhà lành lặn với gia đình mới thành hiện thực.

Bệnh tật đeo mang khiến cuộc sống gia đình ông Dương Văn Một ngụ ấp Xẻo Tràm ngày càng chật vật, giữa nắng trưa oi ả, ông Một vẫn cặm cụi trên những cánh đồng sen tiền công mỗi ngày chỉ vài chục ngàn nhưng đó là sự cố gắng rất nhiều để có thể lo tròn miếng cơm manh áo. Bà Gà-vợ ông Một mắc phải căn bệnh phổi, lão suy, còn con trai lớn phát bệnh tâm thần từ lúc nhỏ. Mọi chi tiêu sinh hoạt của gia đình đều trông chờ vào tiền công của ông và của đứa con trai út đang làm mướn phương xa. Cần cù dãi nắng dầm sương, đến lúc mái đầu điểm bạc mà ông vẫn chưa thể sửa sang ngôi nhà cho vững vàng chắc chắn.

Ngụ tại ấp Ông Tín là hoàn cảnh của ông Nguyễn Văn Huyên, nhà có 3 thành viên, ông bà lớn tuổi phải cưu mang đứa cháu nội cha mẹ bỏ đi làm ăn xa. Còn bà Một-vợ ông mắc phải căn bệnh viêm gan B, không tiền chữa chạy nên chỉ cầm chừng bằng vài thang thuốc nam. Công việc làm đất, đắp bờ không thể đem lại bữa cơm no lòng cho 3 thành viên. Ông Huyên càng xót lòng hơn khi mái nhà ngày càng dột xiêu mà ông không có điều kiện dựng xây lại đàng hoàng.

Sau lần được hỗ trợ mổ tim cách đây 4 năm, dù sức khoẻ có phần ổn định hơn, nhưng anh Đặng Đức Thành ngụ ấp Ngãi Lộ B không thể làm nhiều công việc nặng nhọc, cuộc sống vì thế ngày càng vất vả hơn. Công việc làm thuê ở vựa cam chỉ vài chục ngàn mỗi ngày không thấm vào đâu so với những thiếu hụt của gia đình. Hai con còn nhỏ, vợ anh phải dành phần lớn thời gian chăm sóc con nên không thể phụ anh nhiều. Cuộc mưu sinh nhiều nhọc nhằn cơ cực, căn nhà lá cũ thấm dột nhiều nơi, được che tạm bằng cao su, nhưng anh vẫn chưa có điều kiện để dựng xây một mái nhà chắc chắn hơn.

Mong ước có được một mái nhà lành lặn không chỉ riêng gia đình anh Thành mà đó còn là ước mơ lớn nhất của gia đình anh Thạch Sa Rưa ngụ ấp Ngãi Lộ B. Không có ruộng đất canh tác, anh chị bám víu vào những công việc làm thuê làm mướn, thu nhập thì ít mà chi phí sinh hoạt lại nhiều, vợ anh cũng nay yếu mai đau bởi phần khớp cánh tay bị viêm ngày càng trở nặng. Có vun vén lắm anh chị cũng chỉ lo đủ miếng cơm manh áo cho 3 thành viên, không biết đến bao giờ mái nhà dột xiêu mới được dựng xây cho lành lặn.

Hoàn cảnh cuối cùng trong chuyến hành trình ngày hôm nay là hoàn cảnh của gia đình anh Nguyễn Quốc Hùng ngụ ấp Tầm Vu. Căn nhà vách lá tả tơi, một phần nhà bị hư hại nặng sau những cơn mưa lớn mà anh Hùng chưa có điều kiện sửa sang. Vợ chồng anh Hùng hết đi theo máy gặt thì làm đất, dặm lúa, be bờ.. nhưng công việc phụ thuộc hoàn toàn vào mùa vụ nên thu nhập không nhiều, hai con thì đang trong tuổi ăn tuổi học. Nên dù rất chí thú làm ăn anh chị vẫn chưa thể vươn lên thoát nghèo, một mái nhà lành lặn vẫn còn là nỗi niềm trăn trở.

Hạnh Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *