Nằm ven dòng sông Cổ Chiên, xã Mỹ Phước thuộc huyện Mang Thít từ lâu nổi tiếng với làng nghề sản xuất gạch, gốm. Gắn bó với từng mê đất nung, mỗi mẽ gạch ra lò là thấm đẫm bao giọt mồ hôi lao nhọc bởi bà con nơi đây đang cố mưu sinh bằng những nghề làm thuê làm mướn bấp bênh, nên ước mơ cất lại ngôi nhà chưa thể thực hiện được.

Video chương trình Chuyến xe nhân ái – Kỳ 261: Xã Mỹ Phước, huyện Mang Thít

Gia đình anh Nguyễn Văn Đoàn, ấp Mỹ Thanh, xã Mỹ Phước, huyện Mang Thít.

Đầu tiên là ấp Mỹ Thanh, Chuyến xe nhân ái đến thăm cuộc sống nhiều chật vật của vợ chồng anh Nguyễn Văn Đoàn khi đôi mắt của người trụ cột đã bị mù nhiều năm qua.

Giữa biết bao biến cố, khó khăn, chị Sáu vẫn luôn là người ở bên cạnh sẻ chia và thay chồng gánh vác trách nhiệm trụ cột với ước mong có thể che chắn lại mái nhà chưa có vách được lành lặn hơn để cả gia đình an tâm khi mùa mưa về.

Gia đình ông Cù Văn Nhành, ấp Cái Tranh, xã Mỹ Phước, huyện Mang Thít.

Cùng rơi vào cảnh chật vật khó khăn từ khi người vợ đau yếu là câu chuyện thứ 2 về vợ chồng ông Cù Văn Nhành, ngụ ấp Cái Tranh.

Thương cha mẹ già gần trọn một đời nghèo khó nên em Hòa, con của ông bà, sau giờ đi bán vé số, lại tranh thủ hái rau bắt ốc để có tiền mua cá mắm và hơn hết là dành dụm sửa sang lại căn nhà xiêu vẹo của cha mẹ chống chịu được với nắng mưa.

Gia đình anh Nguyễn Vũ Phương, ấp Mỹ Thanh, xã Mỹ Phước, huyện Mang Thít.

Chia tay với 2 hộ gia đình gặp khó khăn vì bệnh tật, Chuyến xe nhân ái đến thăm anh Nguyễn Vũ Phương ngụ ấp Mỹ Thanh – hoàn cảnh thứ 3 lâm vào túng quẫn vì tai nạn.

Trở về mái nhà nhỏ sau cuộc mưu sinh chật vật mỗi ngày, với vợ chồng anh Phương chị Kiều, nặng lòng hơn cả là nhìn mái lá ngày một xác xơ, anh chị không khỏi xót xa khi chưa thể cho con một nơi trú mưa tránh nắng vững chãi.

Gia đình chị Phạm Thị Em, ấp Mỹ Thanh, xã Mỹ Phước, huyện Mang Thít.

Một nơi ăn chốn ở lành lặn còn là mơ ước lớn lao của 3 mẹ con chị Phạm Thị Em – ấp Mỹ Thanh, một mình nuôi con học Đại học từ ngày chồng đột ngột qua đời vì bạo bệnh.

Hiểu rằng học tập là con đường duy nhất để đổi thay cuộc sống nên 2 đứa trẻ dẫu đã không còn bàn tay cha dìu dắt vẫn luôn bảo ban nhau cố gắng học hành để thực hiện ước mơ an cư cho cả gia đình vì cảnh nghèo khó mà dang dở từ nhiều năm nay.

Gia đình bà Nguyễn Thị Thời, ấp Mỹ Thanh, xã Mỹ Phước, huyện Mang Thít.

Giống như chị Em, mái nhà với vách lá trống trước hở sau, nắng mưa in dấu trên từng cái kèo cái cột còn là hoàn cảnh gia đình bà Nguyễn Thị Thời, ngụ ấp Mỹ Thanh.

Chuyện cơm áo trong nhà còn phải trăn trở đong đếm từng ngày, nên dù đã ở tuổi gần đất xa trời nhưng bà Thời vẫn trăn trở vì con cháu chưa có được giấc ngủ bình yên dưới mái nhà kín nắng kín mưa.

Gia đình ông Nguyễn Văn Tiết, ấp Mỹ Thanh, xã Mỹ Phước, huyện Mang Thít.

Lắng nghe nỗi lòng của ông Tiết – hoàn cảnh cuối cùng, Chuyến xe nhân ái không khỏi xót xa về cảnh sống hiện tại của ông bà khi gánh nợ nần vẫn từng ngày trĩu nặng, thì làm sao đôi vợ chồng già dám mơ ước về một mái nhà lành lặn hơn để yên lòng qua mùa giông bão.

Tai nạn, bệnh tật bất ngờ ập đến, rồi phải đơn thân gồng gánh gia đình… là những điểm chung khó khăn của 6 hộ gia đình ở xã Mỹ Phước, huyện Mang Thít. Hy vọng một số vốn để xây sửa nhà cửa mà Chuyến xe nhân ái giúp đỡ hôm nay sẽ là cứu cánh để 6 hộ gia đình có một nơi an cư lành lặn, làm động lực trên chặng đường vượt khó thoát nghèo ở tương lai.

Hồng Ngân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *