Trở lại xã Bình Ninh thuộc huyện Tam Bình, Chuyến xe nhân ái cảm nhận được những vất vả trong cuộc mưu sinh không vốn liếng của bà con nghèo. Quanh năm bươn chải làm thuê, hết dãi nắng dầm sương trên những cánh đồng lại lênh đênh trên sông nước kiếm từng con cá đắp đổi cuộc sống qua ngày. Để rồi, ước mơ an cư cũng vì nghèo khó nên vẫn còn dang dở.

Video clip chương trình Chuyến xe nhân ái – Kỳ 252: xã Bình Ninh, huyện Tam Bình.

Gia đình chị Võ Kim Do, ấp An Phú, Xã Bình Ninh, huyện Tam Bình.

Người mẹ trẻ cố nén bao tủi buồn để ra sức làm lụng lo cho các con khi chồng sớm qua đời vì bệnh tật hiểm nghèo là hoàn cảnh đầu tiên  Chuyến xe nhân ái đến thăm – chị Võ Kim Do ở ấp An Phú.

Hiểu được con chữ đầu đời sẽ mở ra tương lai tươi sáng cho con nhưng đồng lương công nhân chỉ đủ xoay sở cơm gạo hàng ngày, vì thế một căn nhà lành lặn để các con tránh trú nắng mưa, đến nay vẫn còn day dứt trong lòng người mẹ.

Gia đình chị Nguyễn Thị Lệ Thủy, ấp An Thạnh BXã Bình Ninh, huyện Tam Bình.

Một mình nuôi con giữa cảnh nhà túng thiếu là hoàn cảnh thứ hai, chị Nguyễn Thị Lệ Thủy, ngụ ấp An Thạnh B khi chồng đột ngột qua đời vì tai biến mạch máu não.

Dẫu đôi chân có mệt nhoài trên chặng đường dài mưu sinh đơn độc, nhưng chị Thủy nhủ lòng luôn mạnh mẽ để làm điểm tựa cho các con dưới mái lá xác xơ một mai sớm được xây cất lại cho vững vàng.

Gia đình chị Lê Văn Trung, ấp An PhúXã Bình Ninh, huyện Tam Bình.

May mắn hơn chị Thủy, gia đình anh Lê Văn Trung ở ấp An Phú có vợ, có chồng đồng lòng san sẻ khó khăn. Thế nhưng bao nỗ lực làm lụng để thoát nghèo của hai vợ chồng cũng đành dang dở khi việc mướn đất trồng hành liên tiếp gặp thất bát. 

Thấu hiểu những hy sinh lặng thầm của cha mẹ vì tương lai của con cái, chị em Tường Duy luôn ra sức học tập và tranh thủ phụ giúp gia đình những công việc gia công, để ước mơ an cư của các thành viên sớm trở thành hiện thực một ngày không xa.

Gia đình anh Trần Thanh Tiến, ấp An Hòa BXã Bình Ninh, huyện Tam Bình.

Một nơi tránh trú nắng mưa lành lặn cũng là mơ ước gần chục năm qua của vợ chồng anh Trần Thanh Tiến ở ấp An Hòa B. Thế nhưng việc thuê đất trồng dưa thất bát, vợ lại mắc bệnh nên ước mơ ấy đành gác lại.

Gia đình anh Ngô Văn Giang, ấp An Thạnh AXã Bình Ninh, huyện Tam Bình.

Cùng 2 bàn tay trắng khởi nghiệp như gia đình anh Tiến, vợ chồng anh Ngô Văn Giang ở ấp An Thạnh A chẳng quản nhọc nhằn bươn chải làm lụng. Thế nhưng đợt nuôi heo vừa qua gặp dịch bệnh nên cuộc sống vốn khó khăn lại càng rơi vào túng quẫn hơn vì cảnh nợ nần.

Mãi loay hoay với bài toán áo cơm, mái lá nghèo cũng trở nên xác xơ vì đã lâu chưa được thay mới, càng khiến tương lai của cả tổ ấm thêm oằn nặng trên bước đường tương lai.

Gia đình anh Nguyễn Thanh Nhì, ấp An ThạnhXã Bình Ninh, huyện Tam Bình.

Hộ cuối cùng Chuyến xe nhân ái đến thăm, anh Nguyễn Thanh Nhì ở ấp An Thạnh bươn chải đủ nghề từ sau việc mướn trồng hành và chăn nuôi vịt thất bại từ nhiều năm nay.

Dưới căn nhà thưa thớt lá đâu chỉ có nỗi lo về bệnh tật, nợ nần hay chuyện cơm áo mà vẫn còn đó sự trăn trở về một nơi an cư lành lặn chưa thể trở thành sự thật.

Luôn miệt mài làm lụng để vươn lên thoát nghèo, thế nhưng khởi nghiệp ban đầu không vốn liếng khiến đời sống của bà con thêm phần chật vật. Hy vọng từ một nơi an cư lành lặn, 6 hộ gia đình ở xã Bình Ninh sẽ an tâm trên bước đường mưu sinh, sớm ổn định cuộc sống để vươn lên.

Tấn Đạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *