Dưới mái tranh nghèo trống trước hở sau là cả một câu chuyện đời xót xa về một người mẹ nghèo suốt đời vất vả, là cả một tuổi thơ đầy gian khó của hai chị em Sóc Kha và Hoành Na khi phải sớm thiếu vắng tình thương của cha.

Em Sơn Thị Sóc Kha hiện là học sinh của trường THCS Bình Phú, tại ấp Nguyệt Lãng B, xã Bình Phú, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Gia đình thuộc diện hộ nghèo nhưng Sóc Kha đã nhiều năm liền là học sinh giỏi.

Em Sơn Hoành Na

 

Em Sơn Hoành Na – em trai của Sóc Kha – đang học lớp 8. Giống như chị, Hoành Na đã cố gắng phấn đấu là học sinh giỏi nhiều năm nay. Vinh dự hơn, em được chọn là 1 trong 9 gương mặt tiêu biểu nhận học bổng học sinh nghèo hiếu học của trường. 

Dưới mái tranh nghèo trống trước hở sau của gia đình Sóc Kha là cả một câu chuyện đời xót xa về một người mẹ nghèo suốt đời vất vả, là cả một tuổi thơ đầy gian khó của hai chị em khi phải sớm thiếu vắng tình thương của cha.

Từ khi người chồng, người cha của gia đình này đột ngột qua đời, cả ba mẹ con

chị Dên nương tựa nhau mà sống

Chị Kiên Thị Dên – mẹ của Sóc Kha và Hoành Na – vất vả nuôi con suốt cả một đời. Chồng chị qua đời đột ngột sau một đêm đi cắt lúa về gặp cơn giông bão. Đã 10 năm qua, chị cố nén nỗi đau để làm điểm tựa trong cuộc đời cho hai đứa con thơ dại. Nhà có hai công ruộng, nhưng công việc đồng áng bấp bênh thật chẳng đủ để ba mẹ con có những ngày no ấm. Chị đã không quản ngại đi làm thuê, tần tảo cắt lúa mướn, trồng rau…. để trang trải cuộc sống và cho hai con được tiếp tục cắp sách đến trường. Vất vả ngược xuôi, nhưng đôi vai của người mẹ này vẫn chưa một ngày mòn mỏi vì nhọc nhằn, nắng gió. 

Chị Dên không quản ngại làm thuê, trồng rau… để lo lắng cho hai con ăn học

Nỗi đau mất đi người chồng trụ cột đã hơn mười năm qua vẫn còn mãi xót xa trong chị. Suốt bao năm một mình nuôi con, nhìn thấy các con ngoan ngoãn, hiếu thảo, lại có ý chí học hành, chị Dên như quên đi bao nhọc nhằn, càng gắng sức vun đắp cho ước mơ học tập của các con được mãi luôn tỏa sáng.

Thương mẹ dãi dầu mưa nắng, nên ngoài giờ học, hai chị em Sóc Kha và Hoành Na còn tranh thủ đi bắt ốc, hái rau để đỡ đần cho mẹ. Cảm thương cho hoàn cảnh khó khăn, các thầy cô trong trường đã góp tặng một chiếc bàn để hai em có nơi ngồi học. Đó không chỉ là tình cảm ấm áp của quý thầy cô dành tặng hai em, mà đó còn là nguồn động viên to lớn để hai chị em tiếp tục cố gắng vươn lên. 

Thương mẹ dãi dầu mưa nắng, ngoài giờ học, hai chị em còn tranh thủ đi bắt ốc

Dẫu có mất mát, dẫu có khó khăn nhưng niềm tin đã giúp con người vượt lên trên tất cả. Mái nhà xiêu vẹo không thể ngăn được cơn gió lùa, nhưng vẫn không ngăn được những ước mơ mãi luôn tỏa sáng. 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ

1/ Chị Kiên Thị Dên, ấp Nguyệt Lãng B, xã Bình Phú, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh.

2/ Chương trình “Chắp cánh ước mơ”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Chắp cánh ước mơ – Kỳ 117: Chị Kiên Thị Dên

Kim Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *