Lẩn khuất đâu đó ở miền đất Cần Thơ nước trong, gạo trắng, giữa những xinh tươi trù phú là những cảnh đời cơ khổ, những số phận hẩm hiu, quanh năm tất bật với những lo toan, nhọc nhằn.

Căn nhà của chị Nguyễn Thị Út sống cùng hai con Lê Thanh Nghĩa và Lê Thị Kim Xuyến ngụ ở Phường Lê Bình, quận Cái Răng, Tp Cần Thơ được xây dựng chắp vá từ những tấm tole cũ, những khúc gỗ cong queo và những tấm nilong mục nát. Ba mặt của căn nhà là vách tường loang lỗ, còn một mặt thì được gá tạm vào vách của nhà hàng xóm.

Hiện tại, gia đình chị Út đang nằm trong khu vực bị quy hoạch giải tỏa, nên một mai không xa, khi căn nhà được di dời thì cả gia đình không biết sẽ đi về đâu…

Trước đây, chị Út cũng đã từng có một mái gia đình êm ấm, có một bờ vai vững chắc của chồng để tựa nương. Thế nhưng, hạnh phúc gia đình sớm vỡ tan, chị bồng bế hai con vừa mới lọt lòng quay về quê nhà nương nhờ mẹ ruột. Đã 17 năm qua, người mẹ này đã chăm chỉ làm bất cứ việc gì có thể, từ bán rau, bán cải, lượm rác, lượm ve chai, làm thuê làm mướn.. để các con có thể vững bước tới trường.

Hai con của chị – em Lê Thanh Nghĩa và Lê Thị Kim Xuyến – dù sống trong nghèo khó nhưng vẫn luôn ý thức học tập tốt. Khi các con ngày một lớn khôn, chi phí cho cái ăn, cái mặc và chuyện học hành đã không còn là một điều đơn giản đối với người mẹ tảo tần này nữa. Gánh rau của chị đã không còn đủ sức để bươn chải cho cuộc sống của cả ba mẹ con.

Lớn lên trong nghèo khó và muôn vàn vất vả nhưng hai anh em Nghĩa và Xuyến vẫn luôn chứng tỏ mình là những đứa con ngoan, nhất là em Lê Thanh Nghĩa – con trai lớn của chị Út. Em đang là sinh viên năm thứ nhất ngành công nghệ thông tin. Ngoài giờ học, Nghĩa khá bận rộn với những công việc làm thêm. Và ước muốn có một công việc ổn định khi ra trường để đỡ đần, phụ giúp cho mẹ có lẽ là khát khao duy nhất của cậu học trò nghèo này.

Em Lê Thị Xuyến cũng đã từng có thời gian được cắp sách đến trường nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, Xuyến đành ngậm ngùi từ giã mái trường thân yêu để đi làm kiếm tiền đỡ đần cho mẹ. Từ trong ánh mắt của em, chúng tôi vẫn cảm nhận được một nỗi khát khao đến trường. Thế nhưng, chấp nhận hy sinh để cho anh có thể tiếp bước trên con đường học vấn, để mẹ vơi bớt những cơn đau và nỗi nhọc nhằn, với Xuyến đó là một niềm vui, một hạnh phúc…

Căn bệnh cao huyết áp mãn tính và thiếu cơ máu cơ tim đã ngăn bước chân chị ngày ngày đến chợ, tìm kế sinh nhai. Vì thế, hằng ngày, chị chỉ có thể quẩn quanh ở nhà, dày vò với những cơn đau nhức mà xót xa nhìn hai con sớm lao vào cuộc mưu sinh để đỡ đần cho mẹ. Ước mơ về một ngôi nhà vững chãi, một mái ấm kiên cố, một nơi chốn tựa nương đối với gia đình chị thật quá xa xôi… 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ

1/ Chị Nguyễn Thị Út, số 39/8 Khu vực 6, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, Thành phố Cần Thơ.

2/ Chương trình “Chắp cánh ước mơ”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long
 

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trìnhChắp cánh ước mơ – Kỳ 114: Chị Nguyễn Thị Út

Kim Phương

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *