Kể từ khi chồng bỏ ra đi, chị một vai hai gánh, lặng lẽ bước đi giữa cuộc đời với ước mong những lo toan nhọc nhằn của cuộc mưu sinh rồi sẽ không còn trĩu nặng đôi vai, và các con của chị sẽ có điều kiện được học hành đến nơi đến chốn. Thế nhưng, sau bao nhiêu cố gắng, chị thấy lòng nghẹn đắng, xót xa…khi giờ đây, các con vẫn phải lớn lên từng ngày trong bao thiếu thốn.

Đó là hoàn cảnh của gia đình chị Phan Phương Thảo, ấp Bình Phú Long, xã Bình Hàng Tây, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Trước đây, chị Phan Phương Thảo phải bôn ba đến Tháp Mười, Hồng Ngự để mưu sinh với nghề cắt lúa mướn. Trong những tháng ngày gian nan đó, chị gặp anh và kết nghĩa tào khang. Ngỡ rằng, khi hạnh phúc được nhen nhóm từ tình yêu và sự đồng cảm trong cảnh khó nghèo sẽ được vững bền theo năm tháng. Vậy mà, khi đã có với nhau 4 mặt con thì giữa anh và chị đã không còn tiếng nói chung. Dứt áo ra đi, chị lặng lẽ dắt díu 4 đứa con nheo nhóc trở về nương nhờ mẹ ruột, và căn nhà nhỏ đơn sơ được dựng tạm là chốn nương thân của mấy mẹ con.

Nhưng rồi, một mình phải đối diện với cuộc mưu sinh nhiều thử thách, chị chợt nhận ra, mình vẫn cần lắm một bờ vai để sẻ chia và các con vẫn cần có cha để không phải lớn lên với mặc cảm,  tủi buồn nên chị đã thứ tha để anh về chung sống. Thế nhưng, hạnh phúc níu kéo không được bền lâu khi chỉ có mình chị gắng công vun đắp. Chồng chị đã một lần nữa bỏ ra đi….Chị và các con chới với, hụt hẫng vì thiếu đi người chồng, người cha trụ cột trong gia đình. Nhưng chính lúc ấy, nhờ sự cưu mang của bà con lối xóm và tình thương dành cho 4 đứa con nhỏ dại đã là động lực để chị tiếp tục sống và mạnh mẽ bước đi… 

Ngày ngày, chị đi làm cỏ mướn, đến mùa lại đi cắt lúa, hái trái cây thuê, thu nhập chỉ vài chục ngàn mỗi ngày nên cố thắt lưng buột bụng, chị chỉ có thể lo cho các con có được 2 bữa cơm qua ngày. Rồi chuyện học hành, sách vở của Hạnh Duyên, Tường Vi, Thu Hường cũng là cả nỗi lo nên 2 năm nay, chị đâu dám nghĩ đến việc đến bệnh viện để khám và điều trị căn bệnh sạn thận, đau bao tử đang dần làm cho sức khỏe hao mòn.

Vì thương mẹ sớm khuya vất vả nên ngoài việc phải quán xuyến công việc gia đình, các con của chị nhận hạt sen về tách vỏ để có thêm thu nhập, mua quyển tập, cây viết hay phụ thêm lon gạo để mẹ vơi bớt nỗi lo.

Mấy ai hiểu hết nỗi buồn của người phụ nữ một mình lẻ bóng nuôi con? Suốt mấy năm qua, cố nén những giọt nước mắt buồn thương, tủi phận, bao gian lao vất vả, chị Thảo đều cố gắng vượt qua để các con không phải chịu một ngày đói lạnh, bơ vơ… Và giờ đây với chị, hi vọng về một mái ấm gia đình đã vỡ tan thì ước mơ cho các con được ăn học thành tài vẫn luôn cháy bỏng trong lòng.

Đối với Hạnh Duyên, con gái lớn của chị, nghỉ hè là khoảng thời gian được mong đợi nhất, không phải để được thư giãn vui chơi như bạn bè, mà để em có thể đi phụ việc tại quán nước để kiếm tiền chuẩn bị cho năm học mới. Còn với Tường Vi và Thu Hường, ngoài giờ học, các em lại tranh thủ đi bắt ốc, hái rau đem bán. Vất vả, khó khăn, ăn uống kham khổ nhưng nhiều năm liền các em đều là học sinh khá giỏi. Có lẽ thành tích học tập và sự hiếu thảo, chăm ngoan nơi các em đã sưởi ấm trái tim đã qua nhiều buồn đau của mẹ, để mẹ các em hiểu rằng, dẫu có ngược xuôi trên bước đường đời thì chị vẫn luôn có các con bên cạnh, tiếp thêm nghị lực để vững tin vào cuộc sống này.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ

1/ Phan Phương Thảo, ấp Bình Phú Long, xã Bình Hàng Tây, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

2/ Chương trình “Chắp cánh ước mơ”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo
– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long 

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Chắp cánh ước mơ – Kỳ 125: Chị Phan Phương Thảo

Huyền Trang
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *