Trên chuyến hành trình ngược về Thoại Sơn lần này, chúng tôi được lắng nghe thêm một câu chuyện về hoàn cảnh của ba mẹ con chị Nguyễn Thị Thái Hằng -người phụ nữ của hơn 15 năm lao nhọc đơn gánh nuôi con. 

Có lẽ, để nói về những khó khăn hiện tại của gia đình này thì chúng tôi xin được bắt đầu bằng câu chuyện của hơn 15 năm trước. Khi đó, chị có một mái gia đình êm ấm. Thế nhưng, khi đứa con gái thứ hai vừa chào đời hơn hai tháng tuổi thì anh đã ra đi không một lời từ biệt…Con chưa tròn tuổi, chị đành ngậm ngùi với số phận hẩm hiu, một mình nuôi hai con nhỏ.

Nhưng dường như những khó khăn ấy chẳng làm cho tình thương con của một người mẹ vơi đi mà chính nó đã động viên chị phải đứng lên để nuôi các con khôn lớn nên người. Gần hai mươi năm lặng lẽ mưu sinh với đủ nghề, hai mươi năm với biết bao đắng cay, tủi hờn cho một số phận nhưng chính tình thương con của một người mẹ, những nhọc nhằn sớm tối của chị đã là một động lực khiến cho hai em Nguyễn Thị Như Ý và Nguyễn Thị Thúy Oanh phải nỗ lực hết mình để học tập. Bao nhiêu năm cắp sách đến trường là bấy nhiều năm các em giữ vững thành tích học tập xuất sắc…

Nhưng, khó khăn vẫn còn chồng chất khi thời gian gần đây, chị Hằng phát hiện mình bị bệnh u nang buồng trứng. Nhưng, chị biết phải xoay sở ra sao khi giờ đây, cả gia đình chỉ còn một mình chị là lao động chính? Rồi cách đây hơn một tháng, căn nhà mà ba mẹ con chị cố gắng vá víu để ở tạm đã đổ sập, không còn đủ sức che chắn cho gia đình qua mùa mưa này. Ba mẹ con chị đành dắt díu qua nương nhờ tạm ở nhà mẹ ruột.

Ba con người, ba mảnh đời cơ khổ đang cùng chung một số phận…Họ đã từng một lần mất đi điểm tựa của cuộc đời giữa lúc khó khăn nhất để rồi gần hai mươi năm phải sống trong gian truân thiếu thốn. Giờ đây, tổ ấm duy nhất của ba mẹ con cũng không còn, không biết rồi đây chị Hằng và các con sẽ phải đi về đâu…

Đã gần tròn 18 tuổi, hành trang mà hai cô con gái đang có được đến hôm nay cho cuộc đời mình là những chuỗi ngày thiếu thốn, vất vả, là những đêm thao thức vì thương mẹ một mình lao nhọc mưu sinh…Gần tròn 18 năm các em chưa biết đến một bàn tay cha thương yêu, dìu dắt… Thế nhưng, tuổi thơ gian khó, cuộc sống thiếu thốn mọi bề dường như đã không lụi tắt ở các em một ước mơ vươn lên. Những tấm giấy khen là kết quả học tập miệt mài, là niềm tin, khát khao các em trao gởi …

Nhìn thấy mẹ vất vả, giờ đây lại vương mang bệnh tật, các em đang cố gắng thật nhiều để đỡ đần cho mẹ. Cô con gái nhỏ Nguyễn Thúy Oanh, ngoài giờ học,  thì phụ bán quán nước…Dù tiền kiếm được không nhiều nhưng cũng giúp các em phần nào trang trải chuyện học hành. Hai gương mặt hồn nhiên trong sáng, hai tâm hồn non nớt vẫn còn bỡ ngỡ lắm trên bước đường đời… nhưng chúng ta có thể tin rằng, với nghị lực vươn lên mạnh mẽ của bản thân, các em sẽ có thể bước qua những gian truân hiện tại tìm thấy cho mình một khoảng trời trải rộng ước mơ.

 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ

1/ Chị Nguyễn Thị Thái Hằng, ấp Tây Bình B, xã Vĩnh Chánh, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

2/ Chương trình “Chắp cánh ước mơ”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long
 

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Chắp cánh ước mơ – Kỳ 116: Chị Nguyễn Thị Thái Hằng

Ly Băng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *