Giữa dòng đời ngược xuôi, hối hả, mấy khi chúng ta dừng lại để lắng nghe và thấu hiểu hết những đắng cay của số phận con người. Chị có một dáng vẻ nhẫn nại, chịu thương chịu khó, chưa bao giờ mở lời than trách cho số phận vất vả, long đong của mình. Thế nhưng, đằng sau sự số gắng và nhẫn nại làm lụng ấy là những mất mát, những nỗi buồn không dễ nói thành lời.

Chị tên Nguyễn Thu Hưởng, ngụ xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Từ ngày chồng mất, một mình chị vất vả nuôi hai con ăn học. Tất tả với công việc bưng bê, dọn rửa giúp việc tại quán hủ tiếu từ sáng sớm đến trưa, ăn uống qua loa, chị lại nhanh chóng dọn gánh hàng nhỏ bán chuối nướng ven đường. Gánh hàng của chị chỉ vỏn vẹn đơn sơ có mấy trái chuối, một bếp than hồng và sự tảo tần yêu thương dành cho hai đứa con thơ.

Hai em Trương Thị Thanh Trúc và Trương Thanh Phong, ngoài giờ học ở trường, lại ra giúp mẹ bán hàng và tranh thủ ngồi học bài hay chuyện trò cùng mẹ chuyện lớp, chuyện trường. Đó chính là niềm vui là sự ấm áp tình yêu gia đình mà các em luôn mong muốn mang đến cho mẹ sau những giờ lao động vất vả.

Căn nhà mà ba mẹ con đang ở đã cũ kỹ, vách lá lưa thưa, mưa dột khắp lối đi. Và cũng chính căn nhà này, bao nỗi ưu tư đè nặng trong tâm hồn kể từ ngày chồng chị bị đột quỵ và ra đi đột ngột. Thế nhưng, vì thương con, chị nén lòng ôm chặt bao đau buồn, không than vãn để con cái yên lòng bước tiếp hành trình tương lai.

Và những bức tranh vẽ của con gái chị – em Thanh Trúc – như mang đến những sắc màu mơ ước, chút niềm hi vọng mới cho hoàn cảnh khó khăn của gia đình, cho nỗi đau mất cha và vơi bớt những nhọc nhằn của mẹ. Đối với cô bé học lớp 10 này, những tấm giấy khen, những trang vở điểm 10 chính là tấm lòng thơm thảo mà em luôn cố gắng dành cho mẹ.

Trúc là chị hai, là tấm gương để em Phong noi theo. Trúc luôn động viên em, hướng dẫn em học hành. Nhờ vậy, dù mẹ có bận rộn mưu sinh, hai chị em vẫn luôn động viên bảo ban nhau học tốt. Không riêng gì Trúc, Thanh Phong cũng là một cậu học trò nhỏ học giỏi, chăm ngoan.

Ước mơ cho vơi đi nỗi buồn, cho đời người được vui sống, cho nỗi bất hạnh, nghèo khó không ngăn cản nghị lực con người, cho tuổi thơ tiếp tục đến trường và tràn đầy ước vọng. Tin rằng, Trúc và Phong sẽ tiếp tục ước mơ và vươn lên từ chính ý chí và niềm tin của các em, từ chính tình yêu thương mà các em luôn dành cho mẹ. 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ

1/ Chị Nguyễn Thu Hưởng, xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang.

2/ Chương trình “Chắp cánh ước mơ”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long
 

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Chắp cánh ước mơ – Kỳ 115: Gia đình chị Nguyễn Thu Hưởng

Tường Vi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *