"Nguyện vọng lớn nhất của con là có một căn nhà để che mưa che nắng, một nơi mà con thấy vững lòng để tiếp tục con đường học vấn mà mình còn dở dang, không còn lo lắng mẹ cha và em gái có ngon giấc khi mưa bão về. Và tương lai, con cũng an tâm vì có một nơi để quay về mỗi khi mệt mỏi, vì con hiểu rằng chúng ta có nhiều nơi để đi, nhưng chỉ có một chốn để quay về – đó là mái ấm gia đình đã nuôi ta khôn lớn"

Video clip chương trình Chắp cánh ước mơ – Kỳ 354: Em Nguyễn Thị Liên

Những dòng chữ nắn nót đầy tha thiết trong lá thư em gửi về cho chương trình như chất chứa bao tâm tư sâu kín mà em đã kiềm nén suốt mười mấy năm qua khi hoàn cảnh gia đình đầy éo le, bất hạnh. Cha và mẹ em đều bị thần trí không ổn định, nhưng nặng nhất vẫn là mẹ em – bà Đặng Thị Bé Em nhiều khi phát bệnh không ít lần bỏ nhà đi lang thang. Rồi tuổi thơ của hai chị em Liên và Thanh cũng lặng lẽ trôi đi trong tủi buồn, nước mắt, các em phải tự bươn chải lo cho gia đình từ khi vừa mới bước chân lên cấp hai. Riêng em Nguyễn Thị Thanh đã bỏ lại khoảng trời mơ ước nơi mái trường khi em đang học lớp 8 để bươn chải mưu sinh với biết bao công việc để lo cho gia đình.

Cha mẹ của em Nguyễn Thị Liên đều là những người thần trí không ổn định, mọi việc đều nhờ Liên chăm sóc

Nhìn dáng người ốm yếu, nhỏ nhắn và gương mặt luôn lúc nào cũng nặng trĩu nỗi buồn của em với những năm tháng vất vả trên đường đời, chúng tôi không khỏi chạnh lòng, xót xa nhưng cũng thầm cảm phục trước tình cảm và sự hi sinh lớn lao mà em đã dành cho gia đình mình giữa những ngày cùng cực bế tắc. Với những bạn đồng trang lứa như Thanh bây giờ, các em đã bắt đầu chuẩn bị cho bước đường tương lai trên con đường học vấn, còn Thanh vẫn đang gian nan giữa chặng đường mưu sinh đầy nghiệt ngã với muôn vàn nỗi lo toan và tương lai chưa biết sẽ ra sao. Chấp nhận hi sinh để chị mình được viết tiếp ước mơ con chữ, với Thanh em chỉ mong làm tròn chữ hiếu, hi vọng cho một ngày sức khỏe của cha mẹ được mạnh lành.

Em Thanh – em gái của Liên – hy sinh nghỉ học từ sớm để nhường con đường đến trường cho chị 

Đến thăm gia đình, chúng tôi mới hiểu vì sao mái nhà chưa được lành lặn luôn là nỗi trăn trở trong câu chuyện của những đứa con như Thanh, như Liên mỗi chuyến đi làm xa. 10 năm dựng cất nhờ sự hỗ trợ của địa phương, căn nhà đã bị hư hỏng nhiều chỗ nhưng gia đình chỉ có thể chắp vá tạm bợ từ những tấm nilon, những tấm lá được bà con cho. Những đêm đi làm xa trời mưa gió, hai chị em Liên và Thanh lại thao thức, âu lo vì chẳng biết cha mẹ sẽ ra sao dưới mái nhà không còn vững chắc.

Mỗi lúc tỉnh táo, người mẹ nghèo bệnh tật này lại đớn đau, day dứt khi thấy mình chưa thể gánh tròn trách nhiệm của một người mẹ, để các con phải thiếu thốn, vất vả trên đường đời. Thế nhưng, mỗi khi tinh thần tỉnh táo, bà lại cố gắng làm thuê mướn, chăm sóc cho gia đình. Từng đường kim mũi chỉ bà chăm chăm chút tỉ mỉ, cẩn thận như muốn bù đắp lại bao bất hạnh đang đổ dồn lên vai con trẻ.

Ông Nguyễn Văn Vinh, chồng bà, thần trí cũng không được minh mẫn như người ta. Ông phải thường xuyên đối diện với cơn đau đầu dữ dội và nhiều lúc không thể kiểm soát được mình. Tuy vậy, ông vẫn cố gắng dốc hết phần sức lực còn lại để chăm sóc cho mảnh ruộng chỉ vỏn vẹn chừng một công đất là tài sản và cũng là hi vọng cuối cùng để gia đình vượt qua cảnh khốn khó.

Dẫu có chạnh lòng vì thi trượt vào ngành Công an với số điểm 23,5, nhưng em vẫn chưa bao giờ từ bỏ ước mơ vào đại học. Sau ngày nhận kết quả, em lại khăn gói lên Cai Lậy để xin vào làm công nhân hết công ty này đến công ty khác, vừa để có tiền phụ giúp gia đình, vừa để chuẩn bị hành trang để em tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ vào đại học. Sau giờ làm việc, em lại tranh thủ dành khoảng thời gian còn lại để ôn luyện kiến thức cho kỳ thi sau. Cố gắng luôn là cách để em yêu thương gia đình, là sự biết ơn cho những hi sinh lặng thầm của đứa em gái nhỏ đang gánh phần thua thiệt về mình vì những người thân thương bên cạnh.

Mọi việc lớn nhỏ trong nhà đều do hai chị em Liên gánh vác

Lắng lại trong câu chuyện của hai chị em chúng tôi cảm nhận một chữ hiếu vẹn tròn trong suy nghĩ của các em giữa nghịch cảnh. Không chỉ gánh trách nhiệm chăm lo cho gia đình từ những ngày còn tấm bé, mà mỗi khi cha mẹ ngã bệnh, hai chị em lại thay nhau chăm sóc, đến mái nhà xụp xệ, các em cũng phải tự tay vá víu che chắn từng chút một cho tạm lành lặn để cha mẹ còn có nơi trú ngụ qua cơn dột tạt….

Sinh ra trong hoàn cảnh đầy éo le nên cả hai chị em Liên và Thanh luôn biết cách yêu thương, vỗ về nhau. Có lẽ mãi về sau, Liên cũng không quên hình ảnh đứa em gái nhỏ phải lặn lội lên tận TP. Hồ Chí Minh làm thuê để có tiền trang trải cuộc sống với biết bao khó khăn lạ lẫm. Hay có khi em phải thức trắng đêm bên gian hàng bánh kẹo để chắt chiu từng đồng tiền để gom góp cho chị được đến trường. Giữa gian nan chật vật, cuộc sống gia đình bao lần rơi vào bế tắc thế nhưng chính những yêu thương ấm áp, con đường tương lai với các em như được nối dài hơn… bởi niềm tin chưa bao giờ vụt tắt trong suy nghĩ của hai cô gái nhỏ đang từng ngày vượt lên số phận.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Nguyễn Thị Liên, ấp Tân Lược, xã Thiện Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

2/ Chương trình “Chắp cánh ước mơ”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Cẩm Nhường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *