Không đất canh tác, gia đình gắn chặt với cái nghề làm thuê, luôn phải đối mặt với cảnh thiếu trước hụt sau. Khó khăn càng chồng chất khi ông Đỗ Hữu Việt bất ngờ phát bệnh thiếu máu tim, viêm phổi, viêm khớp. Giữa lúc bế tắc cùng cực đó thì bà Lập đã phải xoay sở đủ cách, bán đi tất cả tài sản trong nhà, cả mái tóc của mình để có thêm ít tiền lo thuốc thang cho chồng. Và còn đó là gánh mưu sinh vất vả khi bà phải cưu mang thêm đàn cháu nhỏ khi ba mẹ chúng vì hoàn cảnh chẳng thể ở cạnh chăm lo từng ngày.

Video clip chương trình Chắp cánh ước mơ – Kỳ 352: Bà Nguyễn Thị Mỹ Lập

Hai trăm ngàn, số tiền không phải là lớn đối với nhiều người nhưng với gia đình bà Lập là có thêm chút hi vọng cho chồng được mạnh lành để rồi mái tóc dài ngày nào giờ chỉ còn là ký ức. Dẫu chưa quen thuộc mỗi lúc cầm lược, chải tóc nhưng bà vẫn vui vì dường như với bà đó chỉ là chút hy sinh lặng thầm của một người vợ, người mẹ muốn dành cho gia đình.

Gần sáu mươi tuổi nhưng bà vẫn phải bươn chải đủ việc để kiếm sống khi dặm lúa, nhổ cỏ, khi thì đi xúc cám cho nhà máy xay gạo. Công việc bụi bặm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng hàng ngày bà vẫn miệt mài gắn bó vì đó là nguồn thu nhập chính gia đình vơi bớt đi phần thiếu thốn, chật vật.

Giữa bộn bề gian khó: chồng bệnh, miếng cơm manh áo hằng ngày và gánh nặng nuôi nấng 3 đứa cháu nhỏ

nhưng bà Lập luôn lạc quan, cố gắng trong lao động với niềm tin một ngày gia đình sẽ qua cơn bĩ cực

Sau những giờ lao động vất vả, bà lại lặn lội theo bờ sông đãi từng con hến để lo cho bữa cơm hàng ngày. Vóc dáng gầy rạc vì bao gian nan cứ đè nặng đời nghèo nhưng đôi chân của người mẹ, người bà dường như chưa bao giờ thấy mỏi vì còn đó là biết bao hy vọng cho tương lai các con, các cháu rồi sẽ vơi bớt nỗi long đong cực nhọc hơn mình.

Vất vả là vậy nhưng mái nhà này mấy mươi năm qua vẫn chưa được sửa sang. Được cất đã mấy mươi năm, mái nhà này là nơi tá túc của gia đình 8 thành viên nhờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và bà con lối xóm. Đến nay nhà đã hư hỏng nhiều chỗ, cột thì mục, tôn thì thủng mỗi khi trời mưa gió gia đình không thể tránh khỏi cảnh dột tạt. Nhưng bao năm qua, khó khăn cứ chồng chất khiến cho bao ước mơ cứ trôi xa theo cái nghèo.

Hơn 3 năm qua, từ ngày phát bệnh, ông Việt không ít lần phải đương đầu với cơn thập tử nhất sinh vì gia đình không đủ điều kiện chạy chữa. Thế nhưng mỗi giây phút được khỏe lại ông không khỏi trăn trở vì những cơ cực vất vả mà người vợ hiền đang gồng gánh trên vai.

Cũng từ ngày phát bệnh, cuộc sống của ông còn lại là những ngày thui thủi nơi chái bếp, góc nhà, những hôm sức khỏe tạm ổn định thì ông cố gắng đi giăng lưới trên sông để có thêm nguồn thu nhập. Ngọn lửa yêu thương đâu chỉ được thắp lên từ sự cố gắng miệt mài của bà Lập từng ngày mà đó còn là từ những cố gắng lặng thầm của ông Việt với những bữa cơm đạm bạc ấm lòng. Bởi ông hiểu được rằng trong tận cùng gian khó chính sự đồng lòng, niêm tin ở tương lai là ngọn lửa ấm xua đi bao lạnh lẽo của khó nghèo.

Đời mình và các con đã khổ vì thiếu con chữ nên cả ông và bà luôn cố gắng lo cho tương lai các cháu. Phụ con trai là anh Đỗ Hữu Chuẩn nuôi cháu, ông bà còn rộng lòng đón nhận đứa cháu ngoại là em Ngô Hoàng Thái Uyên sau khi cha mẹ chia tay nhau khi em chưa đầy một tuổi. Dù lớn lên trong sự thiếu thốn tình thương của cha mẹ nhưng sự quan tâm của ông bà phần xoa dịu những buồn tủi hằn sâu trong tâm hồn thơ trẻ…

Luôn thấu hiểu tình cảm thiêng liêng của ông bà dành cho mình giữa nghịch cảnh nên các cháu lớn lên luôn chăm ngoan học giỏi. Sự cố gắng đó của các em là niềm an ủi lớn nhất đối với ông bà. Không gian sống và không gian học tập có thể chật hẹp, tạm bợ vì nghèo khó nhưng các em hiểu rằng nếu luôn cố gắng không ngừng thì một chân trời mới với tương lai rộng mở hơn sẽ đón chào ở ngày mai.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Bà Nguyễn Thị Mỹ Lập, ấp Mỹ Khánh, xã Bình Khánh, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang

2/ Chương trình “Chắp cánh ước mơ”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Cẩm Nhường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *