Đến với ấp Tân Hội, xã Đức Lập Thượng, chúng tôi rất trăn trở khi biết đến hoàn cảnh "gà trống nuôi con" đầy éo le của anh Phan Văn Tròn thông qua lời kể của người dân địa phương. Mang trong mình căn bệnh lao phổi, một mình anh phải chăm lo cho 3 đứa con nhỏ suốt hơn 5 năm ròng rã. Vì thương cha, những đứa trẻ đang ở cái tuổi “ăn chưa no lo chưa tới” đã phải sớm lao vào cuộc mưu sinh đầy khó khăn….

Video clip chương trình Chắp cánh ước mơ – Kỳ 351: Anh Phan Văn Tròn

Trong cái dáng người gầy gò và gương mặt tiều tụy của anh dường như không giấu được sự mỏi mệt vì bệnh tật đã lấy đi phần nhiều sức khỏe và những chật vật của cuộc mưu sinh khi bao thiếu thốn đang bủa vây đến từng bữa ăn giấc ngủ, cả những ước mơ tuổi thơ của con trẻ.

Từ ngày vợ bỏ đi, một mình anh bươn chải với đủ nghề thuê mướn nặng nhọc để lo cho các con. Bản thân từng ngày dằn vặt vì không giữ được hạnh phúc gia đình thì căn bệnh lao phổi ập tới khiến gia đình anh nhiều lúc như rơi vào cảnh bế tắc cùng cực, chỉ sống bằng lòng hảo tâm của bà con gần xa.

Sau khoảng thời gian kiên trì điều trị bệnh theo phác đồ, anh đã dần hồi phục, tự tay chăm lo cho các con từng bữa ăn giấc ngủ đến tấm áo cái quần mà những ngày đối mặt cùng bệnh tật anh không khỏi xót xa khi nhìn các con bơ vơ vì thiếu vắng bàn tay yêu thương của cha mẹ.

Gánh trên vai trách nhiệm của người trụ cột, vừa đảm luôn vai trò của một người mẹ chăm sóc các con, với anh khó nhất vẫn là những ngày con phát bệnh, đôi tay vụng về của một người đàn ông chẳng thể dịu dàng chu đáo như một người mẹ…Để rồi tận sâu lòng mình anh vẫn hy vọng bệnh tật sẽ lùi xa để những tháng ngày tạm gọi là bình yên hiện tại sẽ được kéo dài theo tương lai các con ngày mai…

Luôn cảm nhận được trọn vẹn hơi ấm yêu thương mà cha như đang cố bù đắp những thiệt thòi cho các con nên cả Trọng, Nhi và Linh luôn quấn quýt bên cha từng ngày, trong lúc làm việc, trong giấc ngủ đến những bữa cơm thường ngày.

Mới học đến lớp 5 nhưng Trọng luôn tháo vát, chăm chỉ. Những ngày cha bệnh, là anh lớn trong nhà, cháu luôn cận kề bên cha chăm lo chuyện nếp núc, ân cần bảo ban các em nhỏ như một sự đáp đền cho những yêu thương lặng thầm của người cha bệnh tật.

Với Nhi và Linh, lớn lên trong cảnh thiếu hụt, các em đã quen dần với những năm tháng tuổi thơ chẳng được trọn vẹn. Không có mẹ bên cạnh, các em luôn biết bảo ban, chăm sóc nhau. Đó là cách các em yêu thương để vượt qua những thiếu thốn về vật chất và cả sự trống trải từ sâu thẳm nơi tâm hồn.

Không gian sống của ba cha con là căn nhà của người em cho ở tạm sau khoảng thời gian lênh đênh hết nơi này đến nơi khác, có khi phải tá túc nơi chuồng bò bỏ hoang của người ta. Căn nhà nhìn thì vững chắc, kín đáo, nhưng chỗ ngủ của bốn cha con là chiếc giường ộp ẹp, cũ kĩ đặt ngay hàng ba. Mùa mưa đến là biết bao gian nan chật vật…Dẫu vậy, từ trong nghịch cảnh, anh Tròn vẫn cố gắng để hướng cho các con theo đuổi đến cùng con đường học vấn nhiều gian nan…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Anh Phan Văn Tròn, ấp tân Hội, xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

2/ Chương trình “Chắp cánh ước mơ”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Cẩm Nhường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *