Mỗi ngày bà Thủy vẫn đều đặn cho đứa cháu ngoại uống thuốc, những viên thuốc chỉ để cầm cự bệnh tật khi cảnh nhà quá khó khăn. Cha bỏ từ lúc chưa kịp lọt lòng, đến khi ra đời được mấy tháng thì cháu Hồ Thị Cẩm Thạch đã phải đối mặt với những cơn động kinh co giật, mẹ cháu phải bươn chải tận TP. Hồ Chí Minh để kiếm tiền lo cho cháu. Bà Thủy ở nhà phải một tay chăm cháu, lo cho gia đình dù bản thân bà vẫn đang mang căn bệnh tim mà không có khả năng điều trị. Để rồi bao nhiêu gánh nặng mưu sinh còn lại đều dồn hết lên vai người trụ cột – ông Hồ Văn Ống. Và đây cũng là câu chuyện mà chương trình Chắp cánh ước mơ muốn chia sẻ đến quý khán giả tuần này khi chúng tôi có dịp đến xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang.

Video clip chương trình Chắp cánh ước mơ – Kỳ 359: Ông Hồ Văn Ống

Từ ngày vợ và cháu bệnh, ông Hồ Văn Ống phải bươn chải đủ việc thuê mướn để lo chuyện cơm áo cho cả gia đình với 5 thành viên, cả quyết tâm cho hai đứa con trai sinh đôi đang học lớp 11 không dang dở việc học.

Trước đây gia đình có 8 công đất ruộng, nhưng nhiều lần làm ăn thất bát, tài sản duy nhất đó cũng lần lượt ra đi. Cũng từ đó cuộc sống gia đình cứ trông chờ vào từng ngày làm thuê mướn bấp bênh của ông Ống. Ai mướn gì ông cũng nhận làm, dẫu bản thân tuổi đã không còn trẻ sức khỏe ngày càng sa sút. Miệt mài làm lụng đến đôi tay tứa máu, chai sần, ông vẫn không cho mình một ngày ngơi nghỉ vì chuyện cơm áo cứ xoay vần trong bao chật vật thiếu thốn.

Dù cuộc đời trải qua bao khó khăn, biến cố nhưng hạnh phúc lớn nhất của người đàn ông này là được thấy kết quả học tập tốt của hai cậu con trai sinh đôi – em Hồ Văn Tận và Hồ Văn Tốt với những thành tích nổi bật, là minh chứng cho sự nỗ lực từng ngày của các em, là sự kiên cường, bền bỉ cùng với cha mẹ từng ngày phấn đấu vượt qua nghịch cảnh.

Cất tạm mái nhà sàn nơi mé sông để sinh sống, những gia đình như ông Ống, bà Thủy thường xuyên phải chịu cảnh sạc lỡ nguy hiểm, nhưng trước bao khó khăn, ông bà đành chống chịu ở tạm mà không còn sự lựa chọn nào khác. Từng mùa mưa đến mang theo bao nỗi âu lo, trăn trở của từng thành viên trong gia đình khi căn nhà ngày càng xuống cấp mà không có cách nào để sửa sang lại. Phía trên dột tạt đã đành, lối đi lại cũng bắt đầu cũ mục. Không ít lần đứa cháu nhỏ tập tễnh bước đi lại té ngã vì nền ván gãy mục…

Thế nhưng giữa gian nhà chật chội, u tối những tờ giấy khen của hai anh em Hồ Văn Tận và Hồ Văn Tốt, như tài sản quý nhất mà gia đình ông Hồ Văn Ống có được sau bao năm tháng lận đận, vất vả trên đường đời. Đó là nguồn động viên quý báu và là niềm an ủi lớn nhất để những người làm cha làm mẹ như ông Ống, bà Thủy tiếp tục cố gắng nhiều hơn cho chặng đường tương lai còn lắm gian nan…

Lớn lên trong cảnh đói cơm thiếu áo nên tuổi thơ của hai em Tận và Tốt cũng trôi qua trong những ngày dằm mưa dãi nắng. Đôi chân trần từ lâu đã quen với bùn lầy rơm rạ để nuôi dưỡng bao ước mơ bên trang vở trắng. Sau mỗi vụ mùa, hai anh em lại rong ruổi từ cánh đồng này đến cánh đồng khác để mót từng hạt lúa, để gia đình không còn cảnh đi vay mượn gạo nhà người ta. Dưới cái nắng gay gắt giữa đồng, sự miệt mài, cần mẫn của Tận và Tốt càng giúp chúng tôi hiểu hơn niềm khao khát mãnh liệt của các em về một tương lai tươi sáng mà ở đó tri thức là nền tảng, và tình thương của gia đình và sự hy sinh của cha mẹ là động lực.

Con đường học vấn của Tận và Tốt cũng đầy gian nan theo những ngày tháng khó khăn của gia đình. Năm lớp 3, hai anh em từng  phải nghỉ học suốt một năm trời để rong ruổi nay đây mai đó theo gia đình cắt lúa mướn mưu sinh. Nhưng lòng ham học và sự quyết tâm đã giúp hai em tiếp tục theo đuổi con chữ. Mỗi ngày phải đạp xe vượt qua quãng đường gần 10 cây số để đến trường với hai ngàn đồng trong túi, vậy mà mỗi tháng các em còn để dành được hơn một trăm ngàn từ số tiền ít ỏi đó để trang trải tiền sách vở. Dẫu có mặc cảm về hoàn cảnh gia đình nhưng các em đã vượt qua tất cả bằng thành tích học tập rất đáng khen, là một tấm gương sáng về sự vượt khó học giỏi.

Các con chăm ngoan, học giỏi là động lực để người trụ cột gia đình như ông Ống cố gắng nhiều hơn trên bước đường mưu sinh lắm nhọc nhằn. Tranh thủ những lúc không có người thuê mướn, ông lại đi đặt lợp cua. Công việc đơn giản nhưng cũng ẩn tiềm nhiều hiểm nguy khi sức khỏe không ổn định, ông lại phải thức từ lúc 3-4 giờ sáng lênh đênh trên sông nước mưu sinh. Nén lại những cơn đau, bao năm qua ông vẫn bươn chải ngược xuôi đủ việc, chiếc áo sờn vai mà chưa được thay mới như minh chứng cho những hi sinh thầm lặng mà ông đã dành cho gia đình.

Từng là người phụ nữ tháo vát, bươn chải đủ việc thuê mướn để phụ chồng gánh vác gia đình, nhưng từ ngày phát bệnh tim tới nay, thường xuyên đối diện với tình trạng mệt mỏi nên bà Thủy chỉ có thể quanh quẩn chăm sóc cháu và những việc trong nhà. Năm năm phát bệnh nhưng không có điều kiện khám và chữa trị, bà chỉ có thể uống thuốc nam hoặc từ bảo hiểm y tế cho qua cơn mệt. Cái ăn, cái mặc, tiền cho các con đi học thường ngày đã chật vật thì lấy đâu ra tiền để bà lo cho sức khỏe được mạnh lành.

Dành hết tình cảm cho gia đình và gửi hết hi vọng cho hai đứa con trai nên ông Ống luôn cố gắng hết mình cho công việc. Niềm hạnh phúc sau một ngày lao động vất vả của người đàn ông này là được trở về tổ ấm nhỏ với những yêu thương ấm áp, bình dị. Niềm hạnh phúc đó như xoa dịu những tủi buồn hằn sâu trong tâm hồn của từng thành viên khi gia đình bao nhiêu năm vẫn trầy trật giữa những gian nan của khó nghèo. Trở lại thăm gia đình lần này, chúng tôi thật hạnh phúc khi bắt gặp một không khí tươi vui, hân hoan ngập tràn trong ngôi nhà mới, khác hẳn với những chuyến thăm lần trước nơi mái nhà sàn cũ kĩ. Căn nhà được cất trên nền đất mới, được chia lại từ một người bà con, chắc chắn và bình yên.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Ông Hồ Văn Ống, ấp Sơn Lập, xã nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang.

2/ Chương trình “Chắp cánh ước mơ”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 0706 250 555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Cẩm Nhường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *