Trước lo ngại của người dân về việc cảnh sát có quyền trưng dụng bất cứ phương tiện nào trên đường, lãnh đạo Cục CSGT khẳng định việc này chỉ diễn ra khi Bộ trưởng Công an cho phép.

Ảnh minh họa

 

Cục Cảnh sát giao thông vừa ký công văn gửi Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, giải thích rõ hơn nội dung quy định cho lực lượng này được trưng dụng tài sản của dân trong Thông tư 01/2015.

Công văn chỉ rõ, thời gian gần đây, dư luận đang quan tâm đến một số quy định tại Khoản 6 Điều 5 Thông tư 01, quy định CSGT "được trưng dụng các loại phương tiện giao thông; phương tiện thông tin liên lạc; các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển, sử dụng các phương tiện, thiết bị đó theo quy định của pháp luật".

Dẫn lại Khoản 15 Điều 15 Luật Công an nhân dân, Khoản 18 Điều 2 Nghị định số 106/2014 của Chính phủ, Điều 13 Luật Công an nhân dân và Điều 30 Luật Giao thông đường bộ, Cục CSGT cho rằng quy định cho phép cảnh sát được trưng dụng phương tiện trong Thông tư số 01 của Bộ Công an không trái với các quy định của pháp luật mà chỉ nhắc lại quyền hạn của lực lượng Công an. 

Hơn nữa văn bản cũng khẳng định việc trưng dụng phương tiện phải được thực hiện theo đúng quy định của Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản năm 2008.  "Nghĩa là lực lượng cảnh sát chỉ được phép trưng dụng khi có sự đồng ý của Bộ Công an, ngoài ra chỉ được huy động để đưa người dân đi cấp cứu, truy bắt tội phạm", thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh, Cục phó CSGT cho hay.

 

Thiếu tướng Dánh cho rằng, nội dung trong Thông tư chỉ áp dụng cho lực lượng cảnh sát giao thông trong việc tuần tra kiểm soát nên không sai vì đã dựa trên những luật đã có. "Tuy nhiên do chưa có sự giải thích cụ thể nên người dân hiểu sai và đã gây ra những lo lắng", tướng Dánh nói.

Nguồn: VnE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *