Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Thành Vân vừa cho biết, trong tháng Một này Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ chính thức ban hành Thông tư cấm sử dụng Cysteamine trong chăn nuôi. Hiện nay, tất cả các khâu thủ tục đã chuẩn bị xong và khả năng sẽ ký ban hành đưa Cysteamine vào danh mục chất cấm trong tuần tới.

Nông dân chăm sóc đàn lợn nái ở Tiền Giang. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

 

Cục trưởng Hoàng Thanh Vân cũng cho biết, chất Cysteamine (Cys) là một chất mới. Đây là một loại tiền hoócmôn có tác dụng kích thích sinh trưởng và tạo nạc đối với vật nuôi.

“Mặc dù là chất nội sinh nhưng hiện nay có một số cơ sở chăn nuôi lạm dụng sản phẩm này. Mặt khác, về hiệu quả đến nay chưa có ai đánh giá là nó có tác dụng tăng trọng hay tăng nạc hay không và cũng chưa có ai đánh giá nó độc hại hay không độc. Song, trước dư luận và qua công tác thanh tra kiểm tra có phát hiện các cơ sở có dùng Cysteamine.

Do đó, sau khi lấy ý kiến của các nhà khoa học, các chuyên gia và xin ý kiến của các cơ quan quản lý, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chính thức đề xuất và dự thảo Thông tư để cấm Cysteamine trong sản xuất thức ăn chăn nuôi," Cục trưởng Hoàng Thanh Vân nói.

Cục trưởng Hoàng Thanh Vân cũng khẳng định, trong tháng Một này, Bộ sẽ chính thức ban hành Thông tư này. Theo đó, chất Cysteamin sẽ được đưa vào danh mục cấm như các chất Vàng – ô, Salbutamol.

"Chất cấm thì sẽ bị điều chỉnh bởi các hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt rất nặng nếu các tổ chức cá nhân hoặc các doanh nghiệp vi phạm thì sẽ xử theo luật và kể cả luật hình sự. Trước mắt, nếu phát hiện các vi phạm về chất Cysteamine thì cá nhân, đơn vị sẽ xử theo Nghị định 119 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi với mức phạt rất cao nên tính có răn đe," ông Vân nhấn mạnh.

Cục trưởng Hoàng Thanh Vân cũng cho biết, hiện nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã chỉ định được 5 phòng thí nghiệm có thể thử nghiệm chất Cysteamine. Như vậy, cả nước có rải rác các phòng thí nghiệm nên các đơn vị có thể căn cứ vào đó để đến triển khai thử nghiệm./.

Thời gian qua Thanh tra Bộ đã phát hiện một số sản phẩm thức ăn chăn nuôi có sử dụng chất Cysteamine (Cys) nhập khẩu từ Thái Lan.

 

Cụ thể, vào tháng 8/2016, Đoàn thanh tra đột xuất đã phát hiện Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Công nghệ đổi mới (địa chỉ 39 Trần Quốc Hoàn, Phường 4, Quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh) nhập 2 loại sản phẩm dinh dưỡng bổ sung là Maxsure và Synergrown từ Thái Lan. Các sản phẩm đã bán cho các đại lý, các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi và các trang trại lợn khu vực phía Bắc và phía Nam (bao bì không ghi thành phần Cys) nhưng khi kiểm tra phát hiện hàm lượng Cys là 29.898 mg/kg (29.898 ppm) và 30.645 mg/kg (30.645 ppm).

Theo đó, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành quyết định xử phạt về hành vi nhập khẩu và kinh doanh chất không được cơ quan thẩm quyền cấp phép với số tiền 180 triệu đồng./.

 

Nguồn: THANH TÂM (VIETNAM+) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *