Phát biểu tại cuộc họp báo sau lễ nộp đơn chính thức này, Tổng thống Tadic nói sau 10 năm chấm dứt cuộc chiến ở Bancăng, Sebia đã chứng minh được sự trung thành của mình đối với các lý tưởng dân chủ. Sebia chủ trương liên kết với EU và ủng hộ tất cả các nước khác ở Bancăng trong nỗ lực gia nhập EU. Tuy nhiên, Sebia trước sau như một phản đối Kosovo độc lập và sẽ sử dụng các biện pháp ngoại giao – pháp lý để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình.

Đơn xin gia nhập EU của Sebia cần phải được Hội đồng Ngoại trưởng 27 nước thành viên EU chấp thuận và sau đó sẽ được chuyển lên Ủy ban châu Âu EC để thông qua.

Thủ tướng Thụy Điển đã hoan nghênh và coi đây là một bước khởi đầu lịch sử mới của Sebia. Uỷ viên EC phụ trách vấn đề mở rộng Liên minh châu Âu, ông Olli Rehn nhận định Sebia là một trong những nước chủ yếu ở Bancăng trong quá trình khu vực này liên kết với EU.

Đơn xin gia nhập EU của Sebia cần phải được Hội đồng Ngoại trưởng 27 nước thành viên EU chấp thuận và sau đó sẽ được chuyển lên Ủy ban châu Âu EC để thông qua.

Cũng trong ngày hôm qua, EU đã thông báo quyết định dành cho Bê-ô-grát khoản hỗ trợ ngân sách trị giá 50 triệu euro tương đương 71 triệu USD. Đại diện EU tại Sebia cho biết đây là đợt hỗ trợ thứ nhất trong khoản hỗ trợ trị giá tổng cộng 100 triệu euro mà EU dành cho Sebia nhằm giúp nước này khắc phục những hậu quả của khủng hoảng kinh tế. Năm 2010, Sebia sẽ nhận được đợt hỗ trợ thứ hai trị giá 50 triệu Euro tương đương 71 triệu USD, cũng như khoản vay bổ sung 200 triệu USD dành cho ngân sách của nước này nhằm góp phần duy trì ổn định kinh tế vĩ mô.

Hồng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *