Bên bờ hạnh phúc

Cứ vài ngày TP HCM lại có thêm một ca tả, số người mắc tiêu chảy cấp nhập viện cũng tăng cao và hầu hết đều xuất phát từ chuyện ăn uống. Tuy nhiên trước cổng trường học, bệnh viện, hàng rong vẫn bán tràn lan.

Sáng 20/4, cổng Trường PTCS Hồng Bàng, nơi vừa có một học sinh dương tính với phẩy khuẩn tả, hàng chục xe nước sâm, cá viên chiên, bò bía vẫn bày bán và được nhiều học sinh vây quanh. Tình hình cũng diễn ra tại hầu hết các cổng trường tại TP HCM, từ cấp mầm non cho đến đại học.

Xôm tụ nhất là đoạn đường Nguyễn Văn Cừ, trước cổng trường Đại học Khoa học Tự nhiên, trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Trường ĐHSP, hàng trăm gánh hàng rong từ bánh mì, bò bía, bánh tráng trộn vẫn hoạt động và thu hút rất nhiều học sinh sinh viên.

Cổng các bệnh viện cũng là nơi tập trung nhiều nhất hàng rong. Trước bệnh viện Chợ Rẫy, hàng chục quán cơm, hàng bún, xe bánh mì bày biện không che đậy, người bán bốc thức ăn cho khách bằng tay trần. Cổng Bệnh viện Từ Dũ, Ung Bướu cũng nhộn nhịp không kém.

Hàng rong bày bán tràn lan trên vỉa hè, trước cổng bệnh viện. Ảnh: Thiên Chương.

Giải thích cho việc ăn uống hàng rong trong mùa bệnh tả, hầu hết người mua cho rằng loại thức ăn này đa dạng và giá lại rẻ, bất chấp việc chế biến, rửa và che đậy thức ăn không đảm bảo an toàn vệ sinh.

Không chỉ thức ăn được nấu chín, một số món ăn có dùng kèm rau sống như bánh xèo, phở, bún, thịt cầy… vốn được các bác sĩ cảnh báo là không nên dùng trong mùa tả vì dễ dính vi khuẩn vẫn được thực khách dùng. Trong khi đó, tại các quán ăn này, món rau sống chỉ được rửa qua loa. Nhiều cây xà lách không được tách ra từng lá mà lại để nguyên bắp rửa.

Trao đổi với VnExpress.net, Sở Y tế TP HCM cho biết gần một tuần trước, Sở đã yêu cầu các đơn vị y tế quận, huyện tăng cường kiểm tra điều kiện vệ sinh của thực phẩm hàng rong, xe đẩy trước các cổng trường học, bệnh viện. Sở cũng phối hợp với ngành giáo dục tuyên truyền vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cho phụ huynh và học sinh.

Thế nhưng, đại diện ban giám hiệu các trường học và ban giám đốc các bệnh viện cho rằng họ không thể can thiệp bởi người bán chỉ tập trung ở bên ngoài khuôn viên. Riêng lực lượng dân quân tự vệ hoặc thanh tra xây dựng được các phường cử đến dọn hàng rong vi phạm trật tự, lấn chiếm lòng lề đường thì cho hay, họ không thể túc trực trên tất cả các tuyến đường.

"Đuổi vỉa hè này thì họ sang vỉa hè khác. Nhiều người người bán hàng trước đây dọn bàn ghế trên vỉa hè đón khách thì nay thu gọn trên xe đẩy để tiện di chuyển khi chúng tôi đến", một cán bộ dân phòng nói.

Dân thương hồ lênh đênh sông nước dễ gieo bệnh tả ra môi trường nếu như mắc bệnh. Ảnh: Thiên Chương.

Ông Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, nhận xét, 3 ổ bệnh được xác định ở ba quận khác nhau cho thấy, bệnh đang diễn biến phức tạp và mầm bệnh có thể đã có ở khắp nơi.

Thêm nữa, thành phố có lượng khách vãng lai là rất cao nên mầm bệnh có thể theo khách vãng lai từ các tỉnh khác đến, đồng thời việc tuyên truyền phòng bệnh cũng gặp nhiều khó khăn.

Tiến sĩ Trần Ngọc Hữu, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM, cho biết viện đã mời đại diện 20 tỉnh, thành khu vực phía Nam họp khẩn để bàn việc ngăn bệnh lây lan.

Riêng TP HCM, sau khi khẳng định hai người mắc bệnh sinh sống trên ghe thuyền đã gieo mầm bệnh xuống sông và nghi ngại mầm bệnh đã lưu hành trong nước, Sở Y tế đã yêu cầu các quận huyện cấp thuốc dự phòng cho người dân sống trên ghe thuyền, lắp đặt nhà vệ sinh công cộng và bồn chứa nước sạch.

Bộ Y tế khuyến cáo, hiện nay, thời tiết nắng nóng, nguy cơ bùng phát dịch tiêu chảy cấp do khuẩn tả là rất lớn, nhất là tại các khu vực tập trung đông người, điều kiện vệ sinh kém, ăn uống không đảm bảo vệ sinh. Để phòng dịch, Cục Y tế dự phòng và Môi trường khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp sau:

– Thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

– Ăn chín uống sôi, sử dụng nước sạch.

– Trong vùng có dịch, các gia đình không nên tổ chức ăn uống đông người.

– Khi phát hiện trong gia đình có người bị tiêu chảy cấp, phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Bệnh tả xuất hiện tại Việt Nam vào tháng 10 năm 2007, bắt đầu tại Hà Nội sau đó có mặt tại 13 tỉnh thành phía bắc, với gần 300 người mắc, không có ca tử vong. Ngày 10/12 cùng năm, Bộ Y tế công bố hết dịch.

Tuy nhiên, chưa đầy một tháng sau đó, các ca tả đã tái xuất, mà theo các chuyên gia là do mầm bệnh tồn tại khá lâu trong môi trường, trong khi những người lành mang bệnh lại không được kiểm soát, tập quán ăn uống của người dân vẫn còn mất vệ sinh.

Tháng 4 năm 2008, tả đã lan ra cả 3 miền Bắc – Trung – Nam. Kể từ đó tới nay, các địa phương vẫn rải rác phát hiện các ca tả. Bệnh thường lắng một vài tháng, sau đó bùng phát trở lại.

Nhận diện bệnh với các triệu chứng:

– Ngay từ lần đầu tiên đi ngoài đã là dạng "tháo cống", toàn nước trắng đục.
– Ít khi đau bụng.
– Thường không sốt, thậm chí có thể lạnh.
– Hầu hết các ca bệnh đều có nôn.

Theo VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *