Từ ngày chị Trần Ngọc Hương ngụ ấp Kinh Mới, xã Hòa Bình, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long phát bệnh là ngần ấy thời gian gia đình chị lâm vào kiệt quệ. Chưa đầy 4 năm, bao nhiêu tài sản lần lượt ra đi, 3 công đất ruộng là vốn liếng mà cha mẹ cho cũng bán gần hết. Bên trong căn nhà tổ tiên để lại chẳng còn gì ngoài những vết nứt dọc ngang sau mấy mươi năm không được tu sửa.

Chiếc máy may cũ nằm lặng lẽ ở góc nhà gợi nhớ về những ký ức êm đềm khi chị Hương vẫn còn khỏe mạnh. Ngày đó dẫu cuộc sống chẳng dư dả gì nhưng vợ chồng chị vẫn còn sức ra đồng cày cấy, bản thân chị lại có thêm nghề may vá nên cũng lo đủ cái ăn cái mặc cho 2 đứa con. Nhưng rồi, tai họa bất ngờ ập xuống. Chị bị bệnh u não. Sau ca mổ u não lành tính không bao lâu, chị lại bàng hoàng biết thêm mình mắc chứng ung thư vú di căn. Vậy là suốt thời gian từ năm 2015 đến nay, chị đã phải chiến đấu với bệnh tật, sức khỏe ngày càng xuống dốc, hoàn cảnh nhà cửa túng quẫn trăm bề.

Nhà có một người bệnh đã khổ, đằng này ngay đến chồng chị là anh Trần Văn Nghiêm- lao động duy nhất của gia đình-cũng nay ốm mai đau. Dù mệt mỏi kinh niên vì trên người nổi nhiều hạch do chứng viêm hạch bạch huyết nhưng anh vẫn cố đi làm thuê không dám nghỉ buổi nào. Rồi cách đây hơn nửa tháng, trong một lần đi làm, bàn tay phải của anh bị gai cây thanh long đâm phải, gây nhiễm trùng nặng phải nhập viện điều trị. Lo lắng hiện rõ trong mắt người đàn ông trụ cột khi anh vừa xuất viện về nhà, một bên tay vẫn còn đau nhức nên chưa thể làm được việc, chỉ có thể chăm sóc bầy gà nhỏ để kiếm chút tiền mua thuốc cho vợ. 

Người cha tuổi gần 80 và 2 đứa con gái nhỏ là tất cả những sự trăn trở mà anh chị trách mình nghèo khó đã chẳng thể lo tròn cho người thân. Những bữa cơm cũng ngày càng đạm bạc hơn vì gia đình không còn nguồn thu nhập. Nhưng chính khó khăn, thiếu thốn đã giúp 2 con của anh chị trưởng thành từng ngày một. Nhất là cô con gái út Thảo Vy, dù mới học lớp 7 nhưng em đã có thể làm hết mọi việc trong nhà. Đôi bàn tay bé nhỏ này đã thay mẹ vun vén cho gian bếp của gia đình trong suốt thời gian chị em phải miệt mài ôn tập để chuẩn bị thi tốt nghiệp cấp 3… 

Những ngày vừa qua có lẽ là khoảng thời gian thật khó khăn với hai con của chị Hương anh Nghiêm, đặc biệt là cháu Minh Thơ-cô con gái lớn của anh chị-khi em vừa phải tập trung cho kỳ thi quan trọng, vừa phải chăm sóc cho cha mẹ bệnh nằm viện. Tuy ít nói nhưng ẩn sâu bên trong em lại là tình yêu thương vô bờ dành cho gia đình. Mọi chuyện trong nhà từ nhỏ cho đến lớn, Thơ đều nghĩ đến người thân trước tiên. Cũng vì sức khỏe của mẹ, cô gái nhỏ đã ngậm ngùi gác lại ước mơ của riêng mình.

Mấy ai hiểu được nỗi niềm của người làm mẹ như chị Hương. Con gái buồn một thì chị đau mười bởi vì sức khỏe của mình mà con dở dang việc học. Lo sợ tương lai các con rồi sẽ lại khó nghèo, chật vật như đời cha mẹ, nên càng nhìn các con ngoan ngoãn, hiếu thảo bao nhiêu, lòng người mẹ càng đau xót, dằn vặt bấy nhiêu. 

Được sống khỏe mạnh, được nhìn thấy con cái trưởng thành – điều tưởng như bình thường với những người khác nhưng lại là ước muốn xa vời đối với chị Hương. Để rồi, giữa những ngày u ám vì bệnh ung thư hành hạ và những đợt hóa trị cứ nối tiếp nhau dày vò cơ thể, thì những khoảnh khắc ở cạnh các con như thế này chính là liều thuốc giúp người mẹ này vơi bớt đớn đau. Nhưng không biết chị Hương sẽ còn chống chọi được bao lâu khi mà bệnh tình ngày một chuyển biến xấu, nợ nần chồng chất, trong khi chi phí điều trị sắp tới đã vượt quá sức của gia đình. Phép màu nào cho những nỗ lực cố gắng của chị Hương, anh Nghiêm cùng 2 đứa trẻ thơ vẫn rất cần có mẹ…..?

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Trần Ngọc Hương, Ấp Kinh Mới, Xã Hòa Bình, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 0392940242

2/ Chương trình “Trái tim nhân ái”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Thy Liễu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *