Trong không khí rộn ràng của ngày khai giảng năm học mới, Thắp sáng niềm tin có dịp trở lại thành phố trẻ đang vươn mình phát triển ở tỉnh An Giang để tiếp sức kịp thời cho một hoàn cảnh hiếu học, nhưng rất có nguy cơ dang dở giữa chừng. Đó là trường hợp của em Nguyễn Thị Ngọc Mai học sinh lớp 11H, trường THPT Chuyên Thủ Khoa Nghĩa ở TP. Châu Đốc.

Câu chuyện khó nghèo của gia đình Ngọc Mai bắt đầu từ 15 năm trước, từ lúc người chồng người cha trụ cột gia đình qua đời vì tai nạn. Khi ấy, cô trò nhỏ Ngọc Mai chỉ mới tròn thôi nôi, còn người chị gái Thanh Xuân thì mới vừa lên 6.

Do gia đình bên chồng còn đông anh em nên sau khi chồng mất, bà Lê Thị Đầy – mẹ của Ngọc Mai đã dắt 2 con về nhà mẹ ruột ở Tri Tôn tá túc. 4 năm sau, bà lại mang 2 con trở ra TP. Châu Đốc nương tựa nhà người quen rồi đi giúp việc nhà, phụ quán ăn để kiếm tiền lo cho các con ăn học.

Không chỉ khó khăn về chỗ ở mà việc cùng lúc nuôi 2 con ăn học khi thu nhập của gia đình chỉ trông nhờ vào đồng lương 2 triệu đồng/tháng là chuyện chẳng dễ dàng với người mẹ đơn thân này. Thế nhưng vì thương con, vì muốn các con được học hành thành đạt mà người mẹ này dặn lòng phải ráng cố gắng vượt qua.

Dẫu điều kiện học tập khó khăn, hoàn cảnh gia đình còn gặp nhiều thiếu thốn, nhưng nó đã trui rèn cho chị em Ngọc Mai ý chí và nghị lực vươn lên trong cuộc sống lẫn học tập. Hiện Thanh Xuân đang là sinh viên năm cuối ở TP.HCM. Còn Ngọc Mai thì đang bước vào lớp 11 chuyên Hóa với đầy ắp những dự định phía trước. Đặc biệt trong năm học lớp 10 vừa rồi, Ngọc Mai đã để lại ấn tượng tốt với thầy cô, bạn bè, bởi điểm trung bình cuối năm đạt 9.2. Hiện cô trò nhỏ này cùng chị gái vẫn quyết tâm theo đuổi con đường tri thức mà mình đã lựa chọn, mặc cho cuộc sống phải đối mặt với nhiều chông gai, thử thách.

Nhà nghèo nên chi phí học tập luôn là vấn đề nan giải không chỉ đối với bản thân Mai mà còn là nỗi trăn trở rất lớn đối với cả gia đình. Nhất là khi Thanh Xuân – chị gái Mai đang bước vào năm cuối Đại học, rất cần chi phí để xoay sở trong quá trình thực tập cũng như thi tốt nghiệp ra trường.

Dù rất cố gắng nhưng làm sao người mẹ này có thể yên tâm khi giờ đây, việc học của 2 con đang tốn kém nhiều chi phí mà sức khỏe của bà thì ngày một yếu đi vì chứng đau nhức tuổi già cứ ngày đêm hành hạ. Thử nghĩ, nếu một mai người mẹ này không đủ sức để cáng đáng với cuộc mưu sinh thì ai sẽ liệu lo và đồng hành cùng các con trên chặng đường phía trước?

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ: 

1/ Nguyễn Thị Ngọc Mai lớp 11H, trường THPT Chuyên Thủ Khoa Nghĩa, TP. Châu Đốc, An Giang

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

Minh Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *